Chào bác sĩ, em có thai được 24 tuần, 1 tuần trước khi đi siêu âm, bác sĩ phát hiện trên cổ thai nhi có một khối u và đang phát triển mạnh mẽ. Sau khi theo dõi, bác sĩ khuyên vợ chồng em nên tiến hành bỏ thai vì đây là một khối u hiếm gặp có thể gây ra cái chết cho em bé trong bụng và kể cả khi bé được sinh ra. Mặc dù rất đau buồn nhưng vợ chồng em vẫn quyết định bỏ thai, tuy nhiên em đang có thắc mắc không biết phá thai 24 tuần tuổi bằng thuốc có được không.

( Y. L _ ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM.)

Chào bạn L, chúng tôi rất tiếc và xin chia buồn cùng vợ chồng bạn. Mặc dù đây là quyết định khó khăn nhưng điều này sẽ tốt cho thai nhi về sau. Để giúp bạn giải đáp được thắc mắc phá thai 24 tuần tuổi bằng thuốc có được không, các chuyên gia đã có những chia sẻ dưới đây.

pha-thai-24-tuan-tuoi

Phá thai 24 tuần tuổi bằng thuốc có được không

Phá thai là quyết định cuối cùng khi bạn không thể giữ thai lại do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan nào đó tác động đến.

Mỗi phương pháp phá thai sẽ có một giới hạn tuổi nhất định vì thế chúng ta không được tùy tiện áp dụng các phương pháp phá thai khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.

1. Phá thai bằng thuốc áp dụng cho trường hợp nào

Phá thai bằng thuốc hay còn gọi là phương pháp phá thai nội khoa, bằng việc sử dụng thuốc, bác sĩ sẽ làm ngưng sự phát triển và đẩy thai ra ngoài như một cách sảy thai tự nhiên.

Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi và thai đã nằm trong tử cung người mẹ.

Để thực hiện phá thai bằng thuốc thành công, thai phụ phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về sức khỏe như: không bị dị ứng với các thành phần của thuốc, không mắc các bệnh lý về rối loạn đông máu, tim mạch, suy gan, thận nặng,…

pha-thai-24-tuan-tuoi

2. Phá thai 24 tuần tuổi bằng thuốc có được không

Để trả lời câu hỏi phá thai 24 tuần tuổi có được không, các chuyên gia tại Đa khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết: “ Phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi, vì vậy, không thể áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc đối với thai 24 tuần tuổi ”.

Bởi vì, thai 24 tuần tuổi đã có kích thước to và thai đã bám chặt vào tử cung người mẹ. Nếu phá thai bằng thuốc có thể khiến thai phụ gặp nhiều biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng thai phụ.

Một số biến chứng có thể thường gặp khi phá thai sai phương pháp phải kể đến như: sót nhau, sót thai, băng huyết,… tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến dính buồng tử cung, đe dọa đến sức khỏe sinh sản sau này của thai phụ.

Vì thế, để thực hiện phá thai 24 tuần hiện nay chủ yếu là dùng một số biện pháp cơ học tác động vào buồng tử cung, làm cho thai bong ra ngoài.

pha-thai-24-tuan-tuoi

Vậy phá thai 24 tuần tuổi bằng phương pháp nào an toàn

Hiện nay, tại phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng đap áp dụng phương pháp Kovax để tiến hành đình chỉ cho các trường hợp thai lớn, vì thế rất thích hợp để phá thai 24 tuần tuổi.

Phương pháp Kovax còn được hiểu như một cách kích thích chuyển dạ và sinh non giống như sinh con tự nhiên.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám và kiểm tra chi tiết về sức khỏe thai phụ, vị trí, kích thước thai nhi. Kế tiếp, đặt một túi nước vào buồng tử cung của thai phụ, sau đó bơm nước vào để tăng kích thước túi nước.

Túi nước trong buồng tử cung này sẽ đảm nhiệm vai trò của một túi nước ối ở phụ nữ mang thai.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm truyền hợp chất oxy toxin vào tử cung nhằm kích thích và ép thai bong ra tử cung, kích thích chuyển dạ nhằm đưa thai nhi ra ngoài như một cuộc sinh đẻ thông thường.

pha-thai-24-tuan-tuoi

Thai phụ sẽ nằm lại cơ sở y tế từ 1 -2 ngày để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe. Nếu mọi thứ đều ổn thì thai phụ có thể ra về và quay lại tái khám theo thời gian chỉ định của bác sĩ.

Phá thai 24 tuần tuổi là một trong những thủ thuật nguy hiểm, vì vậy chị em phụ nữ phải đến các cơ sở chuyên khoa chuyên về sản phụ khoa và tầm cỡ bệnh viện, từ bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh trở lên mới có thể thực hiện được thủ thuật này.

Bác sĩ cũng khuyến cáo thai phụ không nên được đến các cơ sở không đủ điều kiện vì biến chứng có thể xảy ra. Và thai phụ cũng nên thận trọng và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định việc này nhé.

Nếu vẫn còn đang phân vân không biết lựa chọn địa chỉ phá thai an toàn nào, thai phục có thể đến với Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng, địa chỉ được nhiều người bệnh tin cậy và gửi gắm sức khỏe toàn diện.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến Phá thai 24 tuần tuổi bằng thuốc có được không hay các vấn đề về sinh sản khác, bạn đọc có thể nhấp vào khung chat dưới đây để được các chuyên gia sản phụ khoa tư vấn miễn phí.

 

LI