Sót thai là hiện tượng tất cả hay một phần nhau thai vẫn còn bám trong tử cung. Hiện tượng này thường xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh hoặc mới phá thai. Sót thai cần phải được phát hiện và xử lý kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là cách điều trị sót nhau thai chị em nên biết.

Nguyên nhân sót nhau thai

Có nhiều nguyên nhân khiến nhau thai sót lại trong tử cung thai phụ. Trong đó, có thể kể đến một số nguyên nhân thường gặp như:

 • Sản phụ có nhau thai bám sâu vào thành tử cung nên trong quá trình lấy nhau ra, nhau bị đứt hoặc không lấy hết được.

 • Nhau thai dính vào vết sẹo do lần mổ đẻ trước để lại hoặc vào vết rạch nào đó ở tử cung.

 • Những người từng nạo phá thai cũng có thể bị sót nhau sau khi phá thai do phần này dính vào chỗ tử cung bị viêm hoặc nhiễm trùng sau thủ thuật.

 • Có thể do bác sĩ thực hiện lấy nhau không kỹ và không hết.

 • Việc nạo phá thai không an toàn, uống thuốc phá thai không đúng cách cũng dễ dẫn đến biến chứng sót nhau thai.

Khi phát hiện tình trạng sót nhau thì chị em cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra và điều trị kịp thời.

Cách điều trị sót nhau thai mà chị em nên biết

cach-dieu-tri-sot-nhau-thai-chi-em-nen-biet

Điều trị sót nhau thai bằng cách nào?

Hiện nay, có nhiều cách điều trị sót nhau thai để bảo vệ sức khỏe cho chị em. Tùy vào tình trạng sót nhau thai trong tử cung mà bác sĩ sẽ chỉ định cách xử lý khác nhau.

Dưới đây là các cách điều trị sót nhau thai phổ biến:

Sử dụng thuốc phá thai

 • Chỉ định cho trường hợp: Ứ dịch lòng tử cung, nghi sót nhau kích thước nhỏ.

 • Điều trị: Sử dụng thuốc phá thai misoprostol, dưới tác dụng của thuốc tử cung co bóp mạnh và đẩy hết phần nhau thai đọng bên trong tử cung ra ngoài. Bên cạnh đó, chị em được chỉ định dùng thêm thuốc kháng sinh để ngừa nhiễm trùng.

Hút lại thai

 • Chỉ định cho trường hợp: Sót thai, sót nhau hay ứ dịch lòng tử cung lượng nhiều.

 • Điều trị: Thực hiện các bước như phương pháp hút thai. Sử dụng thêm thuốc kháng sinh sau thủ thuật để phòng tránh viêm nhiễm.

Cách điều trị sót nhau thai theo dân gian

 • Sử dụng rau ngót

Ngoài tác dụng làm món ăn, rau  ngót còn được biết đến như một bài thuốc chữa sót nhau thai hiệu quả theo kinh nghiệm dân gian. Để chữa hiện tượng sót nhau thai sau sinh hoặc sau phá thai, chị em hãy lấy lá ngót tươi, rửa sạch, giã nhuyễn rồi pha với nước đun sôi để nguội, lọc bỏ bã và chia làm 2 phần để uống hai lần, mỗi lần cách nhau 10 phút.

Các thành phần của rau ngót gây kích thích tử cung co bóp để đẩy hết nhau thai ra ngoài. Sau khoảng 15 – 30 phút, chị em sẽ hết đau bụng, nhau thai sẽ ra hết.

 

TIN LIÊN QUAN

Những lời khuyên cho phụ nữ sau khi phá thai

Kinh nguyệt ra màu đen sậm sau khi phá thai bằng thuốc

Bị rong kinh sau khi phá thai bằng thuốc

 

cach-dieu-tri-sot-nhau-thai-chi-em-nen-biet

Chữa sót nhau thai bằng rau ngót

 • Sử dụng lá huyết dụ

Phụ nữ sau sinh mà bị sót nhau thai thường dùng lá huyết dụ để xử lý. Lá huyết dụ có thể dùng điều trị xuất huyết tử cung theo liều dùng: lá huyết dụ tươi 40 – 50 gram, sắc lấy nước uống hàng ngày. Hoặc có thể kết hợp rễ cỏ tranh, rễ gừng để có hiệu quả hơn.

Những cách xử lý sót nhau thai theo kinh nghiệm dân gian chỉ mang tính tương đối, vì thế chị em không nên tin tuyệt đối vào các cách này. Nếu áp dụng những biện pháp trên không hiệu quả thì chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và được xử lý tốt nhất.

Sót nhau thai không điều trị có sao không?

Phụ nữ bị sót nhau sau sinh thường phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, nhất là sức khỏe sinh sản. Các bác sĩ Phòng Khám Phá Thai cho biết nếu không phát hiện sớm và điều trị ngay thì dễ dẫn đến biến chứng viêm nhiễm niêm mạc tử cung, tắc ống dẫn trứng, viêm cổ tử cung, nhiễm trùng, xuất huyết nặng,…nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Do tính chất nguy hiểm của hiện tượng này mà chị em ngay khi phát hiện những dấu hiệu lạ sau sinh hoặc sau phá thai thì cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm ra. Sau khi thăm khám, xác định tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Chị em tuyệt đối không tự ý xử lý hiện tượng này, nhất là tự ý dùng thuốc. Việc dùng thuốc không theo chỉ định có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng của sữa, cản trở việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Nếu còn điều gì thắc mắc về vấn đề này thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ thêm.

B.S