Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho những chị em sau khi có quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, nếu uống tránh thai khẩn cấp không đúng cách có thể làm phản tác dụng của thuốc đồng thời để lại những hậu quả đáng tiếc đối với sức khỏe sinh sản của chị em.

uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai nhanh chóng được chỉ định dùng trong các trường hợp: nam nữ mới quan hệ nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai, phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở nên, nữ giới bị cưỡng bức,…

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có cơ chế hoạt động như các loại thuốc tránh thai hằng ngày chứa hormone sinh dục nữ progesterone.

Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao gấp 4 lần so với thuốc tránh thai hằng ngày sẽ giúp ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn tới hiện tượng thụ thai khi tinh trùng gặp trứng.

Với hàm lượng progestin liều cao có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, từ đó ngăn cản việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và ngăn ngừa sự thụ thai.

Ngoài ra, uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có tác dụng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để làm cản trở quá trình xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là biện pháp mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được, đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, người bị động kinh, bệnh van tim, rối loạn tuần hoàn não, người có nguy cơ mang thai ngoài tử cung và bệnh đái tháo đường,… cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap

2. Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng hiệu quả nhất trong vòng 24 -72 tiếng sau khi quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn.

Chị em không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên vì phương pháp này có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ đến sức khỏe nữ giới.  

Đặc biệt, không nên sử dụng quá 2 liều viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 tháng. Còn đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên thì cần phải uống đủ cả 2 viên mới có tác dụng ngừa thai.

Việc chị em phụ nữ hành kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những dấu hiệu thông báo cho việc chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp đã phát huy tác dụng và thành công. Vì nếu có thai sẽ không có hiện tượng hành kinh, do đó chị em hãy yên tâm vì mình đã tránh thai thành công rồi.

Bên cạnh đó, bạn gái cũng cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, nếu kinh nguyệt trễ hơn 5 ngày hoặc có những bất thường về tính chất của máu thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám để bác sĩ có biện pháp xử lý kịp thời.

uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không

Nếu nữ giới lạm dụng uống thuốc tránh thai khẩn cấp hay uống thuốc không đúng cách cũng thể gây ra những tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

Một số tác hại mà thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra phải kể đến như:

  • Buồn nôn, nhức đầu: Là tác dụng phụ thường thấy khi chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp bởi sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể.

  • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Nếu phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì có thể gây ra rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thời gian hành kinh có thể kéo dài hoặc rút ngắn lại. Ngoài ra, bạn có thể thấy dấu hiệu chảy mấu âm đạo nhẹ.

  • Dấu hiệu ung thư cổ tử cung, nội mạc tử cung: Dấu hiệu chảy máu âm đạo khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể che lấp những triệu chứng của ung thư, do đó, chị em cần đi khám phụ khoa định kỳ để loại trừ ung thư.

  • Mang thai ngoài tử cung: Xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ dùng thuốc tránh thai, đặc biệt là những chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong một thời gian dài.

  • Tăng nguy cơ bệnh huyết khối tắc mạch: Gấp 4 lần so với người không dùng thuốc, đây là một trong những tai biến nguy hiểm khi chị em uống thuốc tránh thai dài ngày.

Trong một số trường hợp, nếu chị em không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì có khả năng bạn đã mang thai. Lúc này, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và có hướng khắc phục kịp thời.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe, bạn đọc có thể nhấp vào khung chat dưới đây để được chuyên gia y tế tư vấn miễn phí.

LI