Hiểu rõ về chu kỳ rụng trứng của cơ thể là một trong những cách đơn giản và nhanh chóng để giúp chị em xác định chính xác ngày rụng trứng. Từ đó, có thể biết được đâu là thời điểm “ lý tưởng” cho việc thụ thai cũng như kế hoạch hóa gia đình. Vậy thì trứng rụng sống được bao nhiêu ngày? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết sau, mời bạn đọc cùng theo dõi.

trung-rung-song-duoc-bao-nhieu-ngay

Trứng rụng sống được bao nhiêu ngày.

Trứng sống được được bao lâu sau khi rụng trứng?

Mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ trưởng thành đều sẵn sàng cho việc thụ thai. Biểu hiện rõ nhất của quá trình này đó là sự hình thành và rụng đi của một tế bào trứng.

Do đó, hiểu rõ về chu kỳ rụng trứng mà cụ thể là thời gian trứng rụng sống được bao nhiêu ngày có tính quyết định rất lớn đến cơ hội làm mẹ của các chị em nữ giới.

Quá trình rụng trứng như thế nào?

Mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ có một lần xảy ra sự thay đổi đáng kể về hormone, quá trình này ảnh hưởng đến việc hoạt động của buồng trứng, làm tăng kích thích để buồng trứng giải phóng một quả trứng.

Trứng là một tế bào, kích thước nhỏ li ti, chỉ khi có sự thụ tinh thì trứng mới tăng trưởng biến hóa thành nhiều tế bào, mô khác nhau để tạo thành bào thai, sau đó phát triển thành thai nhi.

Ở thời gian đầu, trứng mới hình thành rất nhỏ, sau lớn dần, chín và rụng. Hàng tháng, trung bình chỉ có 1 quả trứng chín và gần đến thời điểm rụng trứng, lượng hormone estrogen sản sinh trong cơ thể tăng nhanh đột biến.

Đây là tín hiệu thông báo lớp niêm mạc trong tử phát triển dày lên để tạo một môi trường thân thiện với các tinh trùng, ngoài ra nồng độ estrogen tăng cao cũng kéo theo hormone tăng cao lên.

Chính sự gia tăng này đã kích thích buồng trứng phóng thích quả trứng chín trong vòng 24 – 36 giờ sau đó, chu kỳ này lặp lại hang tháng. Toàn bộ các biến đổi này chính là quá trình rụng trứng

trung-rung-song-duoc-bao-nhieu-ngay

Hình ảnh trứng rụng.

Thời gian sống của trứng rụng trong bao nhiêu ngày

Các chuyên gia y tế cho biết, trứng sau khi rụng khỏi buồng trứng sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng xuống tử cung và đợi tinh trùng. Tại đây, nếu trứng và tinh trùng gặp gỡ cộng hưởng các điều kiện thuận lợi sẽ nhanh chóng thụ tính và bắt đầu quá trình thụ thai.

Trứng sống được khoảng 12 – 24 giờ sau khi rụng trong môi trường tử cung của người phụ nữ. Trong khi đó tinh trùng có thể tồn tại đến 72 giờ hay thậm chí tinh trùng khỏe mạnh có thể sống trong môi trường âm đạo tối đa đến 7 ngày. Quá trình thụ thai sẽ lý tưởng nhất là khi có nhiều tin trùng chờ trứng rụng.

Như vậy, có thể kết luận thời gian sống của trứng rụng trong bao nhiêu ngày là khoảng 12 – 24 giờ. Nếu trong thời gian này, trứng không gặp và kết hợp được với trứng sẽ bị thoái hóa hoặc hút vào trong màng bụng.

Đồng thời, buồng trứng sẽ ngưng tiết ra hormone và lớp lót tử cung sẽ bong tróc và gây chảy máu. Trứng không được thụ tinh sẽ theo máu ra ngoài, đây cũng là lúc bạn thấy mình xuất hiện kinh nguyệt.

Bên cạnh đó, dựa vào điều này các cặp vợ chồng có thể áp dụng để sớm có thai hoặc tránh thai bằng cách tính ngày an toàn. Và nếu muốn tăng khả năng mang thai, các cặp đôi nên quan hệ vào ngày trứng rụng hoặc trước thời điểm trứng rụng 2 – 3 ngày hoặc thời điểm sau khi trứng rụng không quá 24 giờ.

trung-rung-song-duoc-bao-nhieu-ngay

Trứng có thể sống từ 12 - 24 giờ sau khi rụng.

Dấu hiệu cho thấy trứng rụng ở cơ thể phụ nữ

Hiểu được cơ thể và biết được chu kỳ kinh nguyệt của bản thân sẽ giúp chị em tính chính xác khi nào trứng rụng. Sự thay đổi dễ nhận biết ở đây chính là sự thay đổi của dịch âm đạo.

Dịch âm đạo ngày bình thường

Thường ngày, ở một số chị em có xuất hiện chất dịch âm đạo, hơi nhầy và số lượng ít chỉ vừa đủ thấm quần lót. Chất dịch nhầy màu trắng đục hoặc hơi ngã vàng, dạng loãng và thường không mùi hoặc có mùi đặc trưng ở từng người.

Chất dịch âm đạo này có tác dụng bào vệ “ cô bé” khỏi tác nhân gây hại từ bên ngoài, vi khuẩn, nấm không có cơ hội đi sâu vào âm đạo. Ngoài ra, chúng còn có nhiệm vụ bôi trơn, kích thích ham muốn tình dục trong khi “ yêu”.

Dịch âm đạo ngày rụng trứng

Còn khi cơ thể bắt đầu chu kỳ rụng trứng mới, chị em quán sát thấy âm đạo tiết ra chất dịch nhầy. Tuy nhiên, chất dịch ngầy có màu trắng trong, hơi ẩm, dính vào tay và trông giống như lòng trắng trứng gà sống.

Trước và sau 1 – 2 ngày rựng trứng, dấu hiệu này sẽ xuất hiện rõ rệt mà chị em có thể nhận biết mình đang trong thời kỳ rụng trứng. Dựa vào chất dịch nhầy này, chị em có thể phán đoán tình trạng sức khỏe của mình.

Nếu còn thắc mắc liên quan đến sức khỏe để biết chi tiết hơn về trứng rụng sống được bao nhiêu ngày thì hãy nhanh chóng nhấp vào khung chat dưới đây, liên hệ với chúng tôi – đội ngũ chuyên gia TPHCM sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng và ưu việt nhất.

LI