Mang thai là niềm hạnh phúc đối với nữ giới. Tuy nhiên, với những nữ giới lần đầu lên chức “ mẹ” thì kiến thức sinh sản chưa nhiều, còn khá bỡ ngỡ với những thay đổi của cơ thể. Trong đó, vấn đề chậm kinh 7 ngày thai đã vào tử cung chưa được khá nhiều chị em quan tâm. Với bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp thêm những thông tin cần thiết để giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này.

cham-kinh-7-ngay

Chậm kinh 7 ngày thai đã vào tử cung chưa

Chậm kinh 7 ngày thai đã vào tử cung?

Để biết chậm kinh 7 ngày thai đã vào tử cung, chị em cần hiểu rõ cũng như biết được quá trình thụ thai diễn ra như thế nào. Có như vậy, chị em sẽ dễ dàng trả lời được vấn đề mình đang thắc mắc.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Sau khi người nam xuất tinh vào âm đạo của người phụ nữ, tinh dịch sẽ được phóng thẳng vào âm đạo và đến cổ tử cung, tử cung hay chỉ nằm ở cửa âm đạo.

Tinh trùng bắt đầu di chuyển qua vùng chất nhầy để tiến đến buồng tử cung rồi vào ống dẫn trứng. Nơi gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng thường nằm tại đoạn một phần ba phía ngoài ống dẫn trứng.

Vào giai đoạn rụng trứng, buồng trứng bên trái hoặc bên phải sẽ có 1 – 2 quả trứng rụng xuống và di chuyển đến ống dẫn trứng để “ đón đợi” tinh trùng. Khi gặp điều kiện thích hợp, trứng và tinh trùng sẽ xảy ra quá trình thụ tinh thành công tạo thành một tế bào mới gọi là hợp tử.

Sau khi thụ tinh thành công, hợp tử tiến hành làm tổ ở buồng tử cung. Và quá trình di chuyển để làm “ tổ” tại tử cung người phụ nữ mất khoảng 3 – 7 ngày. Sau khi hợp tử bám vào lớp thành tử cung và chính thức làm tổ, hình thành phôi thai và bắt đầu quá trình phát triển thành thai nhi.

cham-kinh-7-ngay

Quá trình thụ tinh.

Vậy, chậm kinh 7 ngày thai đã vào tử cung hay chưa

Về lý thuyết, trứng mất khoảng 6 – 9 ngày để bắt đầu quá trình di chuyển và làm tổ tại tử cung người phụ nữ và cần khoảng 7 – 10 ngày để hoàn thành. Và chậm kinh 7 ngày thai đã vào tử cung theo lý thuyết có khả năng vẫn xảy ra được.

Tuy nhiên, đây chỉ là về mặt lý thuyết, còn trên thực tế thì tùy từng thể trạng mỗi chị em mà thời gian thai vào tử cung có thể thay đổi. Có những chị em mất khoảng 9 ngày cho toàn bộ quá trình cấy thai vào tử cung nhưng cũng có những chị em cần đến 12 – 15 ngày để thai tiến vào tử cung.

Bên cạnh đó, dù trứng đã vào tử cung nhưng vẫn cần một khoảng thời gian để phôi thai phát triển và phần rễ dính sâu vào thành tử cung.

Có thể kết luận rằng, trường hợp chậm kinh 7 ngày thai đã vào tử cung rất khó để xác định chính xác. Vì trong khoảng thời gian này, phôi chi chỉ mới bắt đầu quá trình làm tổ tại tử cung và có nhiều trường hợp phôi thai phát triển chậm nên khi thử thai cho kết quả bị sai.

Trường hợp này, tốt nhất chị em nên đến phòng khám chuyên khoa để thực hiện kỹ thuật siêu âm để chắn chắn về kết quả thai đã nằm trong tử cung hay chưa.

Dấu hiệu thai đã vào tử cung

Bên cạnh việc tiến hành siêu âm, chị em còn có thể tham khảo những dấu hiệu phổ biến trên cơ thể để nhận biết chậm kinh 7 ngày thai đã vào tử cung như sau:

cham-kinh-7-ngay

Hình ảnh thai trong tử cung.

Chảy máu âm đạo

Lớp niêm mạc giàu dưỡng chất và chứa rất nhiều máu nên khi phôi thai bám vào tổ sẽ gây chảy máu. Đây là hiện tượng báo hiệu thai đã vào tử cung đơn giản và dễ nhận biết nhất.

Máu chảy từ âm đạo do quá trình cấy ghép thai thường có màu đỏ sậm hoặc hơi ngã nâu, lượng máu ra ít hơn so với máu khi đang hành kinh.

Chuột rút

Lý giải cho hiện tượng này, các chuyên gia cho biết việc này xảy ra là do tử cung đang điều chỉnh bên trong cơ thể để chứa đựng phôi thai và chuẩn bị cho sự phát triển nhanh chóng của thai nhi sau này.

Những cón chuột rút nhẹ thường xảy ra ở vùng bụng dưới hoặc quanh vùng thắt lưng, thông thường tình trạng này kéo sài sau khoảng 2 – 3 ngày sẽ biến mất.

Ngực thay đổi

Một trong những dấu hiệu xuất hiện sớm nhất khi thai vào tử cung là tình trạng ngực căng đau và mềm. Đặc biệt, sau chậm kinh 7 ngày thai đã vào tử cung chưa nếu thai đã vào sẽ khiến bộ ngực có sự thay đổi đáng kể.

Cơn nóng bất chợt

Cơn nóng bất chợt khiến chị em đỏ mặt, cơ thể có cảm giác nóng và đổ mồ hôi là dấu hiệu đặc trưng xảy ra khi hoàn tất quá trình thai di chuyển vào tử cung.

Chị em có thể kết hợp cùng lúc những dấu hiệu trên chia sẻ cùng bác sĩ trong lúc thăm khám để hỗ trợ việc chuẩn đoán mang đến kết quả chính xác nhất. Và hãy sáng suốt trong việc lựa chọn phòng khám y tế chuyên khoa để tiến hành siêu âm kiểm tra thai đã vào tử cung hay chưa.

Để biết chi tiết về vấn đề chậm kinh 7 ngày thai đã vào tử cung chưa, các bạn có thể nhấp vào khung chat dưới đây để được chuyên gia phòng khám Đa khoa TPHCM hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc một cách tận tình nhất.

LI