Các dấu hiệu thân nhiệt tăng nhẹ, chất nhầy tử cung ra nhiều bất thường, kích thước vòng một thay đổi, có sự xuất hiện của đốm máu,…giúp chị em dễ dàng nhận ra ngày rụng trứng. Trong bài viết này, các bác sĩ sẽ mang đến những thông tin cụ thể về chủ đề rụng trứng thường có dấu hiệu gì để chị em được biết, hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

rung-trung-thuong-co-dau-hieu-gi

Rụng trứng diễn ra mỗi tháng một lần.

Dấu hiệu cơ thể đến ngày rụng trứng

Rụng trứng có dấu hiệu gì? Đây là quá trình khi trứng trưởng thành được phóng thích khỏi buồng trứng, sau đó đẩy vào ống dẫn trứng và di chuyển dọc ống dẫn trứng về phía tử cung để gặp tinh trùng.

Trên thực tế, hàng tháng cơ thể phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ rụng đi một trứng. Trứng sẽ rụng và chờ tinh trùng trong khoảng 24 giờ. Nếu không có tinh trùng thì trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài cùng lớp niêm mạc, tạo nên kinh nguyệt hàng tháng.

Lượng hormone trong cơ thể sẽ quyết định vấn đề rụng trứng. Vì vậy, các biểu hiện khi rụng trứng có dấu hiệu gì sẽ khác nhau ở mỗi người phụ nữ.

Có những phụ nữ xuất hiện đầy đủ các dấu hiệu xác định ngày rụng trứng, nhưng cũng có thể một số phụ nữ sẽ không nhận thấy. Nhưng phần lớn các trường hợp có thể nhận biết ngày rụng trứng qua các dấu hiệu như:

Xuất hiện chất nhầy ở cổ tử cung

Dấu hiệu đầu tiên giúp chị em nhận biết thời gian rụng trứng đang đến rất gần chính là sự xuất hiện của dịch nhầy ở cổ tử cung.

Chất dịch trong những ngày rụng trứng có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà, thường mỏng và có độ co giãn, chạm vào thấy dính tay.

Sự xuất hiện của chất dịch này nhằm tạo điều hiện thuận lợi để tinh trùng di chuyển qua âm đạo và lên vòi trứng để chờ trứng. Đồng thời, đây cũng là yếu tố thuận lợi nhất để nâng cao khả năng sinh sản ở nữ giới.

rung-trung-thuong-co-dau-hieu-gi

Ngày rụng trứng có nhiều dấu hiệu khác nhau.

Ngực bị căng tức, đau nhức

Ngày rụng trứng, hàm lượng progesterone trong cơ thể phụ nữ có chiều hướng tăng lên. Sự thay đổi này có thể là nguyên nhân khiến ngực bị đau tức trong thời gian trước và sau khi đến ngày rụng trứng.

Nếu thấy dấu hiệu này xuất hiện ở giữa chu kỳ thì đó có thể là thông báo cho ngày rụng trứng đang cận kề với bạn.

Âm đạo ẩm ướt và sưng lên

Thêm một cách để chị em nhận ra mình đang trong thời điểm “ nhạy cảm” nhất của tháng là cảm nhận về “ cô bé”.

Có thể những thay đổi ở chất nhầy cổ tử cung chưa đủ để nữ giới nhận biết, nhưng khi đến ngày rụng trứng bạn hoàn toàn có thể quan sát và cảm nhận âm đạo, vùng kín đang rất ẩm ướt.

Trứng đã rụng có dấu hiệu gì và vùng kín ẩm ướt cả ngày, bị nhạy cảm hơn sẽ là các dấu hiệu chị em không nên bỏ qua.

Xuất hiện đốm máu nâu

Một phần nội mạc tử cung bị bong tróc do mức estrogen bị giảm đột ngột. Cùng với đó là sự thay đổi nội tiết tố thông qua các nang trong buồng trứng dẫn đến hiện tượng dịch nhầy có kèm một ít máu. Hoặc màu sắc dịch nhầy ngã sang màu hơi nâu.

Hiện tượng này thường rơi vào giữa chu kỳ kinh nguyệt và không có gì đáng ngại nên chị em không cần quá lo lắng.

rung-trung-thuong-co-dau-hieu-gi

Đau bụng dưới âm ỉ là dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết.

Dấu hiệu đau bụng dưới

Nếu chị em có cảm giác đau bụng dưới âm ỉ, đầy bụng, đầy hơi,… trong khoảng 1 – 2 ngày giữa chu kỳ, báo hiệu ngày rụng trứng và là thời gian “ nhạy cảm” cần chú ý nếu chị em chưa sẳn sàng cho việc làm mẹ.

Trứng vỡ trong nang buồng trứng hoặc đang di chuyển đến tử cung khiến chị em cảm thấy đau âm ỉ ở vùng bụng dưới khi đến ngày rụng trứng.

Nhu cầu “ ân ái” tăng cao

Chị em cảm thấy hưng phấn và có nhu cầu ham muốn “ chuyện ấy” cao hơn, đây có thể là do quá trình rụng trứng.

Lý giải cho việc ngày rụng trứng có dấu hiệu gì với ham muốn tăng cao, các chuyên gia cho biết đó là do nồng độ LH có sự biến đổi mạnh khi lượng progesterone tăng cao làm thúc đầy ham muốn trong thời kỳ này.

Ngoài những triệu chứng điển hình trước ngày rụng trứng có dấu hiệu gì hay trong và sau ngày rụng trứng, nhiều chị em còn có những trải nghiệm triệu chứng khác mà không xảy ra một cách nhất quán.

Ngoài ra, một số yếu tố như chịu căng thẳng, ốm đau, đang điều trị bằng thuốc, thói quen thiếu khoa học,….cũng có thể ảnh hưởng lớn đến thời điểm rụng trứng.

Lưu ý: Thời điểm rụng trứng được xem là thời điểm “ vàng” có quyết định lớn đến việc mang thai và ngăn ngừa mang thai ở nữ giới. Do đó, chị em phụ nữ hãy nên chủ động hiểu về cơ thể mình cũng như trang bị kiến thức về sức khỏe, sinh sản.

Trên đây là những thông tin giải đáp tâm sự rụng trứng thường có dấu hiệu gì, mong rằng sẽ mang lại thêm nhiều kiến thức bổ ích cho chị em phụ nữ. Nếu còn những thắc mắc nào về sức khỏe, hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để bác sĩ trực tiếp giải đáp nhé.

LI