Sử dụng que thử thai là cách nhanh nhất biết mình có thai hay không. Tuy nhiên, với những chị em lần đầu tiên sử dụng thì lại khá mơ hồ, băn khoăn không biết nên thử thai vào thời điểm nào để vừa chuẩn vừa chính xác nhất. Trong đó, nhiều chị em thắc mắc dùng que thử thai vào buổi tối có được không? Để tìm ra câu trả lời mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết sau.

dung-que-thu-thai-vao-buoi-toi

Que thử thai là gì?

Dùng que thử thai vào buổi tối có được không? Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm định tính, giúp nữ giới sớm kiểm tra mình có thai hay không.

Phương pháp này tương đối đơn giản, chính xác và có thể thực hiện ngay tại nhà. Độ chính xác của phương pháp thử này lên đến 97% nếu thực hiện đúng cách.

Chị em có thể xác định việc mình có thai hay không trong vòng 7 – 10 ngày sau khi quan hệ không an toàn. Về nguyên tắc hoạt động, que thử thai dựa trên cơ chế biến đổi của nồng độ hormone hCG để cho ra kết quả về việc mang thai.

Hormone hCG còn được gọi là hormone thai kỳ, vì loại hormone được tiết ra sau khi cơ thể người phụ nữ đã hoàn thành quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng. Khi có sự thụ thai, nồng độ hCG có mặt trong máu và nước tiểu sẽ tăng lên nhanh chóng và nhân đôi chỉ sau 2 – 3 ngày.

Do đó, việc xác định sự có mặt của hormone này trong cơ thể thông qua que thử thai sẽ mang đến một kết luận chuẩn xác về quá trình thai nghén của chị em.

Trên que thử thai được thiết kế bằng một lớp kháng thể hCG ở ô kết quả cùng với mẫu phản ứng của kháng nguyên và kháng thể làm đối chứng. Khi mẫu nước tiểu chạm đến vùng kháng thể kháng nguyên hCG ở ô kết quả, nếu trong mẫu xét nghiệm có lượng hormone hCG thì sẽ xảy ra phản ứng xuất hiện màu giống mẫu đối chứng và ngược lại.

dung-que-thu-thai-vao-buoi-toi

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

Dựa trên nguyên tắc hoạt động, có thể thấy độ chính xác của que thử thai tương đối cao có thể đến 97%. Nhưng để đảm bảo điều này, chị em cần tuân thủ thực hiện đúng cách theo những bước sau:

- Bước 1: Lấy nước tiểu vào cốc đựng mẫu, lưu ý lấy vừa đủ với lượng quy định.

- Bước 2: Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên tù trên xuống và để trong vòng 5 phút.

- Bước 3: Lấy que thử ra khỏi cốc nước tiểu và đợi 5 – 10 phút rồi đọc kết quả.

Dùng que thử thai buổi tối có chính xác không?

Theo nhận định của các chuyên gia sản khoa, các chị em có thể kiểm tra thai bằng que thử vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, kể cả đó là buổi tối. Vì thế, dùng que thử thai vào buổi tối có được không thì câu trả lời là vẫn có thể tiến hành được.

Tuy nhiên, kết quả mang lại sẽ kém chính xác hơn khi các chị em thử thai vào buổi sáng sớm. Bởi vì, sáng sớm là thời điểm nồng độ hormone trong nước tiểu cao nhất, vậy nên tốt nhất chị em hãy thử thai vào buổi sáng  khi vừa mới thức dậy để có kết quả chính xác nhất.

Bên cạnh đó, sự không tinh khiết của các mẫu thử mà ở đây là nước tiểu có thể làm sai lệch kết quả. Do đó, chị em không nên uống nhiều nước trước khi thử thai để tránh làm loãng nồng độ hCG có trong mẫu nước tiểu.

dung-que-thu-thai-vao-buoi-toi

Những điều cần lưu ý khi sử dụng que thử thai

Thử thai tại nhà khá dễ dàng và nhanh chóng. Chúng cũng cực kỳ chính xác nếu chị em tuân chỉ hướng dẫn sử dụng và ghi nhớ một số điều cần lưu ý sau:

- Sử dụng que thử thai của các thương hiệu uy tín và đảm bảo chất lượng, còn niên hạnh sử dụng và phải có nguồn gốc hàng hóa rõ ràng.

- Không nên thử thai quá sớm, ngay sau khi quan hệ 1 – 2 ngày bởi thông thường que thử thai chỉ xác định được việc mang thai sau 7 – 10 ngày quan hệ.

- Cần để que thử thai trong nước tiểu khoảng 5 phút hoặc theo đúng thời gian quy định có trong hướng dẫn đi kèm.

- Chị em chỉ cần lấy đủ lượng nước tiểu cần sử dụng, bởi nếu để ướt quá vạch giới hạn trên thân que thử thì có thể cho kết quả không chính xác.

- Với những chị em đang hỗ trợ điều trị bằng các loại thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc hỗ trợ sinh sản thì nên tạm dừng thuốc một thời gian ngắn trước khi thử thai.

- Nên đọc kết quả kiểm tra của que thử trong vòng 10 phút hoặc có thể thử thai lại một lần nữa sau lần thử thai đầu tiên từ 30 phút đến 1 giờ bằng một que thử thai mới để chắc chắn về kết quả.

- Ngoài ra, chị em hãy nhanh chóng đến các cơ sở chuyên sản phụ khoa uy tín hoặc đến phòng khám Đa khoa TPHCM để bác sĩ siêu âm, thăm khám tình trạng thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của bác sĩ chuyên khoa phòng khám Đa khoa TPHCM đã giúp chị em hiểu rõ hơn về dùng que thử thai vào buổi tối được không. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp hoặc nhấp vào khung chat dưới đây để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

LI