Phá thai 5 tuần tuổi có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức khỏe thai phụ, tình trạng, kích thước thai nhi, phương pháp phá thai và cơ sở y tế thực hiện,…

pha-thai-5-tuan-tuoi

Nhiều người chủ quan cho rằng phá thai là việc làm nhẹ nhàng với các thủ thuật đơn giản, không gây ảnh hưởng gì nhưng thực tế lại không phải vậy. Bởi vì, phá thai dù được thực hiện bằng bất cứ phương pháp nào cũng đều tác động đến cơ quan sinh sản và tâm lý nữ giới. Nếu quá trình phá thai không đảm bảo an toàn có thể gây ra nhiều “ hệ lụy ” về sau.

Một số lưu ý trước khi quyết định phá thai 5 tuần tuổi

Nếu bạn trót mang thai ngoài ý muốn và không còn lựa chọn nào khác ngoài phá thai 5 tuần tuổi thì chị em cần trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản dưới đây:

  • Chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi phá thai, bạn gái có thể tâm cho người thân hoặc những người đáng tin cậy để được tư vấn và chia sẻ.

  • Nếu đã quyết đinh bỏ thai thì thực hiện phá thai càng sớm càng tốt để hạn chế những biến chứng không hay.

  • Lựa chọn địa chỉ thực hiện phá thai hợp pháp, an toàn, uy tín, được trang bị đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại.

  • Phá thai chỉ an toàn khi thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế có thâm niên trong nghề, đã thực hiện nhiều ca phá thai thành công.

  • Lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp với tình trạng sức khỏe và tuổi thai.

  • Nêu rõ tiền sử bệnh lý hay các vấn đề sức khỏe bản thân cho bác sĩ trước khi quyết định thủ thuật.

Bên cạnh đó, bạn gái nên đi cùng người thân để giảm bớt cảm giác lo lắng, sợ hãi cũng như người thân có thể hỗ trợ bạn trong việc làm thủ tục, hồ sơ,… giúp bạn yên tâm hơn.

pha-thai-5-tuan-tuoi

Cách phá thai 5 tuần tuổi

Theo các chuyên gia, thai 5 tuần tuổi mới chỉ là một tế bào nhỏ, có thể đang lang thang ở một bộ phận nào đó của cơ quan sinh sản hoặc đang dần tiến vào buồng tử cung người mẹ.

Vì vậy, bạn gái nên tiến hành siêu âm để kiểm tra thai nhi đã vào tử cung hay chưa. Nếu thai đã nằm trong buồng tử cung người mẹ thì lúc này ta mới có thể tiến hành thủ thuật phá thai.

Hiện nay, có 2 cách phá thai 5 tuần tuổi đang được áp dụng phổ biến đó là phương pháp phá thai bằng thuốc và phá thai 5 tuần tuổi bằng phương pháp ngoại khoa.

  • Phá thai 5 tuần tuổi bằng thuốc

Phá thai 5 tuần bằng thuốc được xem là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và độ an toàn có thể lên đến 97% nếu thực hiện đúng cách.

Sau khi kiểm tra thai nhi đã vào tử cung, bác sĩ sẽ cho người bệnh lần lượt uống 2 viên thuốc làm ngưng sự phát triển của thai và đẩy thai ra ngoài trong một khoảng thời gian cố định.

Phá thai bằng thuốc không tác động trực tiếp vào tử cung người mẹ nên có thể hạn chế tối đa các biến chứng như nhiễm trùng, thủng tử cung, rách tử cung,…

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực sự an toàn và hiệu quả khi có sự chỉ dẫn và theo dõi trực tiếp từ bác sĩ. Do đó, thai phụ không được tự ý mua thuốc về phá thai tại nhà, việc làm này có thể đe dọa đến tính mạng của bạn.

pha-thai-5-tuan-tuoi

  • Phá thai 5 tuần tuổi bằng phương pháp ngoại khoa

Phá thai 5 tuần tuổi bằng phương pháp ngoại khoa, cụ thể là nạo hút thai được áp dụng cho những trường hợp phá thai bằng thuốc thất bại.

Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên khoa để hút thai ra khỏi tử cung người phụ nữ. Dụng cụ hút thai có hai loại chủ yếu là hút thai bằng bơm điện và hút thai bằng bơm tay và người thực hiện phải có được đào tạo chuyên môn bài bản.

Mặc dù thủ thuật hút thai không phải quá phức tạp nhưng trong quá trình tiến hành vẫn có thể xảy ra một số sai sót dẫn đến tai biến như: sót nhau, sót thai, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, thủng, rách buồng tử cung,…

Chính vì vậy, thai phụ nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, bác sĩ thực hiện thủ thuật giỏi tay nghề và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

pha-thai-5-tuan-tuoi

Phá thai 5 tuần tuổi có nguy hiểm không

Để trả lời cho câu hỏi phá thai 5 tuần tuổi có nguy hiểm không? các chuyên gia tại Đa khoa Thái Bình Dương cho biết:

Đối với thai nhi 5 tuần tuổi thì thời điểm này thai chưa phát triển nhiều, độ bám vào thành tử cung cũng không chắc nên việc đình chỉ thai cũng không gây nguy hiểm và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người mẹ nếu bạn thực hiện ở những địa chỉ an toàn, uy tín.

Và khi đã quyết định phá thai thì các bạn nên tiến hành càng sớm càng tốt. Vì tuổi thai càng lớn cũng tỉ lệ thuận với việc xảy ra tai biến và chi phí bỏ ra để thực hiện thủ thuật.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến đình chỉ thai an toàn, cụ thể là Phá thai 5 tuần tuổi có nguy hiểm không, bạn đọc có thể gọi vào hotline: 028.38 778 555 hoặc nhấp vào khung chat dưới đây để được đội ngũ chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Thái Bình Dương hỗ trợ tư vấn.

LI