Mặc dù uống thuốc phá thai là lựa chọn phổ biến của nhiều chị em khi có ý định đình chỉ thai nhưng không phải chị em nào cũng biết được uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không. Đây cũng là nỗi lo của nhiều bạn gái trước khi quyết định bỏ thai bằng thuốc. Vậy uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

uong-thuoc-pha-thai-co-anh-huong-gi-khong

Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không

1. Phương pháp phá thai bằng thuốc là gì

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa được áp dụng chủ yếu cho thai nhi dưới 50 tuần tuổi.

Cơ chế hoạt động của phương pháp này dựa trên tác động của nội tiết tố với mục đích làm ngưng sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, sau đó kích thích tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài.

Vì vậy, khi phá thai bằng thuốc chị em sẽ thấy mình có hiện tượng giống như sảy thai tự nhiên. Đặc biệt, phương pháp này có ưu điểm là không can thiệp trực tiếp vào tử cung nên ít gây tổn thương đến cơ quan sinh sản ở nữ giới.

uong-thuoc-pha-thai-co-anh-huong-gi-khong

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng phá thai bằng thuốc là phương pháp khá đơn giản nhưng trên thực tế toàn bộ quá trình phá thai bằng thuốc đều chuyển biến và có sự thay đổi từ sâu bên trong nên cực kỳ phức tạp.

Do đó, khi thực hiện phương pháp này, chị em cần được theo dõi và chỉ định thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên môn.

2. Ảnh hưởng của việc uống thuốc phá thai đối với thai phụ

Để giúp chị em trả lời thắc mắc uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không? Các chuyên gia tại Phòng khám Đa khoa TPHCM cho biết, thuốc phá thai nếu được sử dụng đúng cách dưới chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì uống thuốc phá thai khá an toàn và không gây ra biến chứng hay ảnh hưởng đến sức khỏe chị em.

Ngược lại, nếu chị em tự ý uống thuốc phá thai tại nhà hay tại các cơ sở y tế kém chất lượng thì chị em phải đối mặt với nhiều nguy cơ.

uong-thuoc-pha-thai-co-anh-huong-gi-khong

  • Xuất huyết âm đạo: Là biến chứng thường gặp khi chị em tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng mất máu, ngất xỉu, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

  • Viêm nhiễm phụ khoa: Sau khi uống thuốc phá thai, chị em sẽ thấy xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo từ 5 -15 ngày. Trong thời gian này, nếu chị em không chú ý đến vấn đề vệ sinh thì có thể đối mặt với tình trạng viêm nhiễm phụ khoa do các vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển mãnh liệt.

  • Rối loạn kinh nguyệt: Cơ chế hoạt động của thuốc phá thai có tác động trực tiếp đến nội tiết tố , vì vậy, sau khi phá thai bằng thuốc, chị em dễ đối mặt với hiện tượng kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt.

  • Tác động tâm lý: Phá thai dù được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào nếu không thành công đều để lại những ảnh hưởng đến tâm lý nữ giới. Do đó, chị em cần phải sáng suốt trong việc lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện và tránh tác động đến tâm lý nữ giới.

  • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Uống thuốc phá thai không đúng cách hay lạm dụng thuốc phá thai nhiều lần khiến lớp niêm mạc tử cung bị mỏng đi, từ đó dẫn đến việc phôi thai bám vào tử cung sẽ khó khăn, làm giảm khả năng thụ thai.

3. Ảnh hưởng của việc uống thuốc phá thai đối với thai nhi

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ, uống thuốc phá thai không đúng cách còn gây ra nhiều hệ lụy đến sức khỏe và cuộc sống của thai nhi, cụ thể như:

uong-thuoc-pha-thai-co-anh-huong-gi-khong

  • Thai nhi bị dị tật: Do dược động lực học của thuốc phá thai không đủ hoặc uống thuốc không chỉ định khiến thai nhi không bị đẩy ra ngoài mà vẫn tồn tại và phát triển trong tử cung người mẹ. Trẻ sinh ra có thể bị dị tật bẩm sinh hoặc các dị dạng bất thường khác do thuốc phá thai gây nên.

  • Sót nhau, sót thai: Kích thước thai quá lớn hay khả năng tương thích với thuốc của chị em kém không đủ để đẩy thai ra hết bên ngoài khiến chúng còn sót lại trong tử cung người mẹ. Nếu không kịp thời phát hiện và xử lý sẽ gây ra hiện tượng nhiễm trùng, đe dọa trực tiếp đến khả năng sinh sản và tính mạng người mẹ.

Hi vọng với những thông tin xoay quanh vấn đề Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không trong bài viết trên có thể giúp ích và trang bị thêm cho bạn đọc một số kiến thức căn bản về sinh sản.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe sinh sản, bạn đọc có thể gọi trực tiếp đến tổng đài 0899.809.1150 hoặc nhấp vào bảng chat dưới đây để đội ngũ chuyên gia của phòng khám tư vấn miễn phí.

LI