Uống thuốc phá thai có phải kiêng gì không để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản về sau là câu hỏi chung của rất nhiều chị em. Để giúp chị em giải quyết vấn đề này đồng thời cung cấp cho chị em một số thông tin về việc chăm sóc sức khỏe, tinh thần và nhất là các kiêng khem sau khi đình chỉ thai bằng thuốc, các chuyên gia tại Đa khoa TPHCM đã có những chia sẻ dưới đây.

uong-thuoc-pha-thai-co-phai-kieng-gi-khong

Uống thuốc phá thai có phải kiêng gì không

Việc kiêng khem sau khi uống thuốc quá thai sẽ giúp cho quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn, đồng thời đảm bảo an toàn về khả năng sinh sản sau này của chị em.

Vì vậy, để biết chính xác sau khi uống thuốc phá thai có phải kiêng gì không, chị em hãy cùng theo dõi các thông tin dưới đây.

  • Kiêng thụt rửa âm đạo quá mạnh

Chị em không được thụt rửa âm đạo quá mạnh hay lạm dụng hóa chất có tính tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín sau khi uống thuốc tránh thai.

Bởi vì, khi uống thuốc phá thai thành công, chị em sẽ thấy âm đạo chảy máu và xuất hiện các cục máu đông do thai được tống ra ngoài.

Do đó, khi chị em thụt rửa âm đạo quá sâu, mạnh hay sử dụng các dung dịch có tính axit mạnh sẽ làm thay đổi môi trường âm đạo lúc này, từ đó tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập và sinh sôi, gây nên các viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm.

uong-thuoc-pha-thai-co-phai-kieng-gi-khong

  • Kiêng vận động mạnh

Sau khi sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, chị em nên kiêng vận động mạnh hay mang vác vật nặng. Đồng thời, không nên tham gia các môn thể thao đòi hỏi dùng đến thể lực như: bơi lội, bóng đá, nhảy cao,…

Thời gian sau khi uống thuốc phá thai thành công, chị em cần được thư giản, nghỉ ngơi nhiều, ít nhất là 3 tuần để có thể có thể phục hồi sức khỏe.

  • Kiêng tắm nước lạnh trong những ngày đầu

Khi uống thuốc phá thai thành công, chức năng thận của chị em bị suy yếu nên cơ thể rất dễ bị nhiễm lạnh. Vì vậy, trong những ngày đầu sau khi phá thai chị em nên tránh tiếp xúc với nước lạnh.

Chị em có thể dùng khăn ấm lau người hoặc xông hơi với nước nóng để tống xuất các chất cặn bã hay tuyến mồ hôi ra bên ngoài cơ thể để giữ cơ thể sạch sẽ. Ngoài ra, chị em cũng không nên ngâm mình trong bồn tắm khi chưa ra hết máu ở âm đạo.

uong-thuoc-pha-thai-co-phai-kieng-gi-khong

  • Kiêng quan hệ tình dục

Kiêng quan hệ tình dục sau khi uống thuốc phá thai là việc làm bắt buộc chị em cần ghi nhớ để tránh trường hợp mang thai trở lại và tránh các viêm nhiễm qua đường tình dục.

Chị em nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất là khoảng 2 -4 tuần hoặc đến khi nào sức khỏe đã ổn định, bộ phận sinh dục đã hồi phục lại để tránh làm tổn thương thêm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, chị em cũng nên sử dụng các biện pháp tránh để tránh trường hợp mang thai trở lại.

  • Kiêng, không sử dụng các chất kích thích

Chị em nên tránh sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê, thức uống có cồn,… vì những loại thực phẩm này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hồi phục của tử cung. Đồng thời, ngăn cản quá trình hồi phục của các tổn thương.

uong-thuoc-pha-thai-co-phai-kieng-gi-khong

  • Kiêng các thực phẩm cay nóng, có tính hàn

Ngoài việc kiêng khem trong các vấn đề sinh hoạt thì chị em cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày bởi việc ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sự hồi phục của cơ thể.

Chị em cần kiêng các thực phẩm cay nóng, có tính hàn,… vì những loại thực phẩm này sẽ khiến cho nhiệt độ tại vùng âm đạo tăng lên kèm theo việc thường xuyên sử dụng băng vệ sinh sẽ vô tình tạo ra môi trường ấm ướt, thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm phụ khoa.

Thay vào đó, chị em nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein, vitamin E, thực phẩm giàu axit folic như: rau dền, rau ngót, sữa, trứng, cá,… để thúc đẩy quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế tại Đa khoa TPHCM cũng đưa ra lời khuyên chân thành cho các chị em là sau khi phá thai, bao gồm phá thai bằng thuốc hay sử dụng dụng cụ y tế can thiệp vào tử cung, chị em đều có thể đối mặt với những vấn đề về sức khỏe nếu không kiêng khem cẩn thận.

Do đó, chị em cần tuân thủ theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để quá trình hồi phục có thể diễn ra thuận lợi và đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân.

Hi vọng với những thông tin về vấn đề Uống thuốc phá thai có phải kiêng gì không trong bài viết trên có thể giúp ích và trang bị thêm cho bạn đọc một số kiến thức căn bản về việc kiêng khem sau khi phá thai bằng thuốc.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe sinh sản, bạn đọc có thể gọi trực tiếp đến tổng đài 0899.809.1150 hoặc nhấp vào khung chat trực tuyến dưới đây để đội ngũ chuyên gia của phòng khám tư vấn miễn phí.

LI