Phá thai là việc làm bất đắc dĩ của những chị em mang thai ngoài ý muốn, thai dị tật hay vì một lý do đặc biệt nào đó. Phá thai ở giai đoạn nào cũng rất nguy hiểm, nhất là phá thai ở tuần thứ 14. Điều này khiến chị em hoang mang không biết thai 14 tuần có phá được không và bằng cách nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trên của chị em.

Thai 14 tuần có phá được không?

Theo các chuyên gia y tế, thời điểm phá thai thích hợp nhất là từ 5 - 8 tuần tuổi. Vì lúc này thai nhi còn nhỏ, chưa có mối liên hệ chặt chẽ với cơ thể người mẹ nên việc phá thai sẽ hạn chế được biến chứng nguy hiểm. Đồng thời ít ảnh hưởng đến tâm lý của chị em. Điều này cũng có nghĩa là phá thai sớm hoặc muộn hơn sẽ gây ra nhiều biến chứng.

Đối với thai nhi 14 tuần tuổi, bé đã có thể bắt đầu cử động trong bụng mẹ. Thai nhi dài từ 8 - 9 cm tính từ đầu đến mông và nặng xấp xỉ 43g. Do vậy, phá thai 14 tuần tuổi có độ khó và phức tạp.

thai-14-tuan-tuoi-co-pha-duoc-khong-va-bang-cach-nao

Thai 14 tuần có phá được không?

Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của y học mà thai 14 tuần tuổi vẫn có thể phá được. Tuy nhiên, nó đòi hỏi phải được thực hiện ở những địa chỉ phá thai an toàn, cơ sở chuyên khoa, bác sĩ có trình độ cao, công nghệ hiện đại.

Phá thai 14 tuần bằng cách nào?

Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa TPHCM, cách phá thai 14 tuần thích hợp nhất là phương pháp nong và gắp. Đây là phương pháp ngoại khoa được áp dụng cho thai nhi từ 13 - 18 tuần.

Nong và gắp là phương pháp chấm dứt thai nghén bằng cách sử dụng kết hợp thuốc kích thích tử cung co thắt và que nong để can thiệp vào cổ tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng máy bơm hút và kẹp gắp để lấy thai ra ngoài.

Trước khi thực hiện thủ thuật, để giảm thiểu các cơn đau cũng như biến chứng có thể xảy ra, bác sĩ sẽ tiến hành các bước như: kiểm tra, giảm đau toàn thân, sát khuẩn bên ngoài cổ tử cung, gây tê tử cung,...

Chi phí phá thai 14 tuần

Rất khó để đưa ra một con số chính xác về chi phí phá thai 14 tuần. Bởi điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

- Sức khỏe thai phụ

Tình trạng sức khỏe thai phụ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí phá thai 14 tuần. Với những thai phụ đang có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh nguy hiểm hoặc viêm nhiễm thì chi phí phá thai sẽ ít hơn. Do trường hợp này không cần phải điều trị thêm.

thai-14-tuan-tuoi-co-pha-duoc-khong-va-bang-cach-nao

Chi phí phá thai 14 tuần sẽ phụ thuộc vào cơ sở tiến hành

- Cơ sở phá thai

Để phá thai 14 tuần thì chị em cần phải đến các cơ sở y tế để thực hiện thăm khám và phá thai. Tuy nhiên, mỗi cơ sở lại cung cấp những dịch vụ khác nhau. Vì thế mà chi phí sẽ có sự chênh lệch. Nếu chị em phá thai ở những cơ sở chui, kém chất lượng, máy móc không đảm bảo, bác sĩ tay nghề kém thì chi phí thấp hơn. Nhưng hậu quả để lại thì khôn lường.

- Kích thích thai

Mặc dù cùng phá thai ở thời điểm 14 tuần tuổi nhưng chi phí của mỗi ca có thể khác nhau. Do không phải thai nhi nào 14 tuần cũng có kích thước giống nhau. Với những thai nhi có kích thích lớn thì quy trình sẽ mất nhiều thời gian hơn, phức tạp hơn và khả năng xảy ra biến chứng cao hơn. Do vậy, chi phí phá thai sẽ cao hơn.

Lời khuyên: Mặc dù chi phí phá thai quan trọng nhưng chị em không nên đặt nặng vấn đề này. Mối quan tâm hàng đầu của chị em vẫn là sự an toàn và tính mạng của bản thân. Xem thêm: Những biến chứng khi phá thai không an toàn

Phá thai 14 tuần có nguy hiểm không?

Phá thai 14 tuần tuổi có thể được nhưng mức độ rủi ro sẽ cao hơn so với thai nhi còn nhỏ. Cụ thể là chị em có thể phải đối mặt với những vấn đề sau:

- Nhiễm trùng

Đối với thai nhi 14 tuần tuổi thì không thể áp dụng được phương pháp nội khoa. Vì vậy, để phá thai cần phải áp dụng các phương pháp can thiệp ngoại khoa mới giải quyết thai được tốt nhất. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa cho chị em.

thai-14-tuan-tuoi-co-pha-duoc-khong-va-bang-cach-nao

Phá thai 14 tuần có thể gây ra nhiều biến chứng nếu thực hiện ở địa chỉ kém chất lượng

- Tổn thương tử cung

Kỹ thuật nong và gắp dễ gây thủng tử cung, thủng ruột do các can thiệp nặng nề và sai kỹ thuật. Nhiều chị em do đi phá thai to lén lút ở những cơ sở kém chất lượng đã đánh mất cơ hội làm mẹ của bản thân.

- Xuất huyết

Can thiệp bằng thủ thuật ngoại khoa nên biến chứng xuất huyết là rất cao. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chị em. Thậm chí có trường hợp tử vong vì mất quá nhiều máu.

Bên cạnh đó, phá thai to còn khiến thai phụ gặp phải các vấn đề về tâm lý. Chính vì vậy, để tránh những biến chứng có thể xảy ra, chị em nên tìm đến những địa chỉ phá thai tin cậy. Tại TPHCM chị em nên đến Phòng Khám Đa Khoa TPHCM. Đây là một cơ sở y tế hợp pháp với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, máy móc, công nghệ hiện đại.

Trên đây là những chia sẻ về thai 14 tuần tuổi có phá được không và bằng cách nào? Nếu còn thắc mắc gì thêm hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.