Khám thai là điều rất quan trọng, giúp thai phụ có thể theo dõi sức khỏe của thai nhi một cách tốt nhất. Khám thai bằng biện pháp siêu âm giúp cho bác sĩ nhanh chóng phát hiện sớm bất thường như: thai nằm ngoài tử cung, đa thai, thai chết lưu… Do đó, các mẹ bầu cần lưu ý các giai đoạn khám thai mẹ bầu nên biết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Các giai đoạn khám thai mẹ bầu nên biết

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa TPHCM cho biết, các giai đoạn khám thai mà thai phụ cần lưu ý như sau:

  • Khám ngay khi phát hiện có thai

Khi phát hiện những dấu hiệu có thai như: trễ kinh khoảng 1 tuần, que thử thai 2 vạch… Thai phụ nên đi thăm khám để tránh những hậu quả nghiêm trọng như: sảy thai sớm, thai chết lưu bất thường. Đặc biệt, trong giai đoạn này, còn có thể phát hiện những dấu hiệu thai ngoài tử cung nguy hiểm cho tính mạng của thai phụ.

Trong giai đoạn này, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và siêu âm để xác định được tuổi thai, tình trạng sức khỏe của thai nhi. Nếu bất thường sẽ có biện pháp khắc phục kịp thời.

Các giai đoạn khám thai mẹ bầu nên biết 

  • Tuần 11 – 13 của thai kỳ

Đây được xem là thời điểm quan trọng để thai phụ có thể siêu âm đo độ mờ da gáy. Giai đoạn này có thể xác định được những bất thường về các nhiễm sắc thể nguy hiểm có trẻ. Siêu âm đo độ mờ da gáy có thể phát hiện những hội chứng nguy hiểm như: bệnh down, dị dạng tim, dị dạng thai nhi, thoát vị cơ hoành…

  • Tuần thứ 14 – 17

Thai phụ nên đi khám thai trong thời gian này để xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Thực hiện xét nghiệm Triple test có thể phát hiện những nguy cơ thai bị down.

  • Tuần 21 – 24

Đây là thời điểm thai phụ nên thăm khám và siêu âm nếu muốn phát hiện những bất thường về hình thái của thai nhi như: tình trạng sứt môi, hở hàm ếch. Dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi.

Nếu thai nhi phát triển quá lớn sẽ khó phát hiện ra các dị tật. Với những dị tật nghiêm trọng không thể giữ thai thì sẽ được chỉ định đình chỉ thai kỳ trong thời gian này.

  • Tuần thai 30 – 32

Khám thai trong giai đoạn này, thai phụ sẽ được xét nghiệm một số công thức máu, xét nghiệm nước tiểu và tiêm phòng ngừa bệnh uốn ván. Nếu siêu âm trong thời diểm quan trọng này có thể phát hiện sự phát triển của thai nhi một cách chính xác nhất. 

Các giai đoạn khám thai mẹ bầu nên biết 

  • Tuần 35 – 36

Đến thời gian này, thai phụ nên khám thai theo lịch khám thai của bác sĩ chỉ định. Lúc này sẽ kiểm tra để theo dõi động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung. Kiểm tra tình trạng nước ối… Chuẩn bị kỹ càng cho quá trình sinh nỡ sắp tới.

  • Tuần 37

Lúc này, thai nhi đã đủ cân nặng có thể chào đời. Thai phụ nên đến bệnh viện để kiểm tra mỗi tuần 1 lần kể cả lúc không nhận thấy dấu hiệu bất thường. Nếu thai phụ bị đau bụng, ra máu hoặc không thấy thai nhi đạp thì nên đến bệnh viên ngay lập tức để kiểm tra tình trạng thai nhi. Từ đó, có cách can thiệp kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin về các giai đoạn khám thai mẹ bầu nên biết. Nếu chị em có thắc mắc liên quan, hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.