Thai chết lưu là một hiện tượng hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe thai phụ. Thông thường hiện tượng này có nguy cơ xảy ra cao trong những tháng đầu tiên của thai kỳ và cần được bác sĩ can thiệp thời nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng người mẹ. Do đó, thai phụ cần phải nhận biết sớm hiện tượng này, đông thời tìm hiểu các nguyên nhân để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ trình bày nguyên nhân và dấu hiệu thai lưu nên biết.

Hiện tượng thai lưu là gì?

 Thai lưu là hiện tượng trứng của người phụ nữ đã được thụ tinh, làm tổ ở tử cung, tạo thành bào thai nhưng vì nguyên nhân nào đó phôi thai không thể tiếp tục phát triển, không còn sự sống và bị lưu lại trong tử cung trên 48 giờ.

 Hiện tượng thai lưu dễ xảy ra trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên trong suốt quá trình thai kỳ cũng không thể loại trừ hoàn toàn các nguy cơ thai chết lưu.

Nguyên nhân thai lưu là gì?

 Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng thai lưu nhưng cũng có trường hợp thai chết lưu nhưng không rõ lý do. Theo các chuyên gia, nguyên nhân thai lưu có thể xuất phát từ phái người mẹ hoặc thai nhi.

 - Nguyên nhân từ phía người mẹ

nguyen-nhan-va-dau-hieu-thai-luu-nen-biet

Nguyên nhân thai lưu là gì?

 + Người mẹ bị nhiễm độc thai nghén có thể gây ra hiện tượng thai chết lưu. Bệnh kéo dài nhiều ngày sẽ khiến cho thai bị suy dinh dưỡng và chết đi.

 + Người mẹ bị các bệnh mãn tính như suy gan, viêm thận, thiếu máu, bệnh tim, lao phổi, huyết áp cao,…

 + Người mẹ bị mắc các bệnh về nội tiết như tiểu đường, thiểu năng giáp trạng,…

 + Người mẹ có tử cung bị dị dạng hoặc kém phát triển khiến cho thai nhi được nuôi dưỡng ké, dẫn đến sảy thai.

 - Nguyên nhân từ phía thai nhi

 + Thai nhi dị dạng: Vô sọ, não úng tủy hoăc phù rau thai,…là những nguyên nhân khiến thai chết lưu trong cơ thể mẹ.

 + Rối loạn nhiễm sắc thể: Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến cho thai dưới 3 tháng bị chết lưu. Rối loạn nhiễm sắc thể do đột biến trong quá trình phát triển của phôi hoặc cũng có thể do di truyền từ bố mẹ.

 + Thai già tháng: Đây là hiện tượng bánh rau bị lão hóa và không đảm bảo khả năng nuôi dưỡng thai. Hiện tượng này nếu không được xử lý kịp thời có thể gây ra thai chết lưu.

 Bên cạnh đó, trong tổng số trường hợp thai chết lưu thì có khoảng 20 – 50% là không thể tìm thấy nguyên nhân.

Các dấu hiệu thai lưu

 Thai phụ có thể nhận biết việc thai chết lưu thông qua những dấu hiệu sau đây:

 - Tử cung ngừng phát triển

 Cùng với sự phát triển của thai nhi thì tử cung của người mẹ cũng phát triển theo. Nhưng nếu thai lưu thì tử cung của mẹ cũng sẽ ngừng phát triển. Nếu tử cung không thể phát triển hoặc không theo kịp tốc độ phát triển của thai kỳ thì có nghĩa đã có vấn đề bất thường nào đó. Đây cũng là dấu hiệu thai lưu mà thai phụ cần lưu ý.

 - Không cảm nhận được những chuyển động của thai nhi

 Nếu đột ngột không thể cảm nhận được những chuyển động của thai nhi thì có nghĩa là có 1 vài điều bất thường đã xảy ra. Trong đó có thể bao gồm cả hiện tượng thai lưu.

 - Không nghe được tim thai

 Trong các lần khám thai định kỳ, thai phụ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra nhịp tim của thai nhi. Trong trường hợp quá trình kiểm tra gặp khó khăn, các bác sĩ sẽ đo liên tục cho đến khi nghe được tim thai. Tuy nhiên nếu vẫn không thể thấy được tim thai thì thai phụ sẽ xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Trong đó, có khả năng thai bị chết lưu.

 - Vỡ nước ối

 Vỡ nước ối cũng là một trong những dấu hiệu thai chết lưu. Khi thai chết lưu nhưng không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng vỡ ối bất ngờ dù chưa có dấu hiệu sảy thai. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người mẹ vì màng ối bị rách sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâ nhập vào buồng ối và tử cung, gây nhiễm khuẩn cấp tính.

 - Không xuất hiện các dấu hiệu mang thai

 Đa số các trường hợp thai chết lưu, những cảm giác như ốm nghén sẽ giảm đi, bụng thì nặng nề và hơi căng tức, ngực bị mềm đi, tự nhiên tiết sữa non. Các triệu chứng này dễ nhầm lẫn với hiện tượng chữa ngoài dạ con. Tuy nhiên đây cũng có thể là do thai bị chết lưu trong bụn mẹ.

 Thai phụ cần lưu ý những dấu hiệu trên đây để kịp thời nhận biết thai chết lưu và có biện pháp xử lý kịp thời nhằm tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Biện pháp phòng tránh thai bị chết lưu

nguyen-nhan-va-dau-hieu-thai-luu-nen-biet

Khám thai định kỳ để theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi

 Trong quá trình mang thai việc thăm khám thai định kỳ là rất cần thiết. Thai phụ cũng cần chú ý một số điều sau đây để phòng rủi ro với bào thai của mình.

 - Luôn duy trì một chế độ ăn uống phù hợp nhất nhằm đảm bảo đủ canxi và folic.

 - Tập thể dục hàng ngày bằng những động tác nhẹ nhàn cũng rất cần thiết.

 - Tránh những đồ uống có cồn, cafein và các loại thịt nguội, pho mát dạng mềm.

 - Không hút thuốc khi mang thai.

 - Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng cần đến sự tư vấn của bác sĩ.

 - Tránh làm chấn thương vùng bụng.

 - Tiêm phòng vacxin nếu gia đình có di truyền về bệnh truyền nhiễm.

 Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và dấu hiệu thai lưu nên biết. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia giải đáp.