Các tính ngày rụng trứng khá cần thiết đối với nhiều chị em. Bởi đây là công cụ giúp chị em theo dõi những thay đổi của cơ thể cũng như đảm bảo tăng khả năng thụ thai hoặc tránh thai hiệu quả. Dưới đây là tổng hợp các cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất hiện nay mà chị em nên tham khảo.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

- Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ thường có chu kỳ là 28 ngày, cũng có người ít hơn chỉ 24, 26 ngày, cũng có người 30, 32 ngày nhưng tất cả đều là số chẵn. Do đó, có thể áp dụng công thức đơn giản như sau: ngày rụng trứng = ngày đầu tiên có kinh + (chu kỳ rụng trứng chia đôi).

Chẳng hạn như đối với một phụ nữ có vòng kinh là 28 ngày, ngày 1 tây họ bắt đầu có kinh thì ngày rụng trứng sẽ là 1 + (28/2) = 15. Tức là ngày 15 tây là ngày rụng trứng. Theo như công thức trên, để an toàn tuyệt đối thì trước 7 và sau 5 ngày nghĩa là từ 8 tây đến 20 tây là ngày có thể mang thai. Do vậy, nếu không muốn có con thì nên sử dụng các biện pháp tránh thai, 18 ngày còn lại từ 21 tây đến 7 tây tháng tiếp là những ngày quan hệ an toàn nên không cần sử dụng các biện pháp tránh thai mà vẫn không lo dính bầu.

tong-hop-cac-cach-tinh-ngay-rung-trung-chinh-xac-nhat-hien-nay

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Một ví dụ khác là cô gái có vòng kinh 26 ngày, ngày 5 tây có kinh thì 5 + (26/2) = 18, tức là ngày rụng trứng sẽ là 18 tây. Từ ngày 11 đến 23 sẽ là ngày không an toàn.

Lưu ý: Không phải chị em nào cũng có thể áp dụng cách tránh thai bằng phương pháp tính ngày rụng trứng. Bởi điều này sẽ không hiệu quả đối với những người phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, sự thay đổi của hormon giới tính vì thói quen sinh hoạt trước đó bị đảo lộn.

- Tính bằng Cyclotest MyWay

Đây là một cách tính ngày rụng trứng phù hợp với những chị em có chu kỳ không đều. Với sự hỗ trợ của máy Cyclotest MyWay sẽ cho hiệu quả chính xác đến 99,7% khi áp dụng chính xác.

Máy sẽ đánh giá các tín hiệu khác nhau đo được từ cơ thể chị em, nhiệt độ cơ thể khi thức dậy đi theo một biểu đồ đặc trưng theo chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Nhờ đó, các cặp đôi có thể lên kế hoạch tránh thai hoặc có thai phù hợp.

- Que thử rụng trứng

Một cách tránh thai an toàn nữa là áp dụng que thử LH tại nhà giúp xác định nồng độ LH trong nước tiểu một cách nhanh chóng, đơn giản với độ chính xác đạt tới 97%. Cách sử dụng là cho que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên rồi lấy ra sau 5 giây. Đặt que thử nằm trên mặt phẳng lau khô, chờ dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.

tong-hop-cac-cach-tinh-ngay-rung-trung-chinh-xac-nhat-hien-nay

Que thử rụng trứng có hiệu quả lên đến 97%

Nếu que 1 vạch trên thì ngoài chu kỳ rụng trứng. Nếu hai vạch bằng nhau hoặc nhạt hơn thì là dấu hiệu sắp đến ngày rụng trứng. Nếu vạch dưới 2 đậm hơn nhiều so với vạch trên 1 thì là ngày rụng trứng. Nếu que nhạt dần, 2 vạch bằng nhau thì là lúc trứng trụng hoặc đã rụng.

Những dấu hiệu trứng rụng

Mỗi tháng cơ thể người phụ nữ đều sẵn sàng cho việc thụ thai. Trong 1 tháng sẽ có 1 quả trứng trưởng thành và rụng xuống buồng tử cung. Nếu gặp tinh trùng thì sẽ diễn ra quá trình thụ thai. Còn nếu không được thụ tinh thì trứng sẽ bị đào thải ra ngoài. Khi trứng rụng chị em sẽ có một số dấu hiệu sau:

- Ra nhiều khí hư

Trong thời gian rụng trứng, lượng chất nhầy ở cổ tử cung sẽ tăng đột biến tới mức chị em có thể quan sát bằng mắt thường một cách dễ dàng. Những ngày này, lượng chất nhầy thoát ra tại vùng kín sẽ thay đổi cả về số lượng và tính chất. Thông thường, chất nhầy rất dính và có màu vàng nhạt giống như màu kem. Nhưng tới thời kỳ rụng trứng, chất nhầy sẽ trở nên nhiều hơn, chứa nhiều nước giống như lòng trắng trứng gà.

- Đau ngực

Ngay sau khi trứng rụng, hàm lượng progesterone trong cơ thể sẽ tăng lên. Chính điều này làm cho ngực chị em bị đau nhức.

tong-hop-cac-cach-tinh-ngay-rung-trung-chinh-xac-nhat-hien-nay

Các dấu hiệu rụng trứng

- Xuất hiện đốm máu

Nếu phát hiện âm đạo ra máu màu nâu đen, chị em sẽ thường nghĩ đến đây là kinh nguyệt còn sót lại. Tuy nhiên, nếu rơi vào đúng thời điểm giữa chu kỳ thì có là dấu hiệu của ngày trứng rụng. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết xảy ra thông qua các nang trong buồng trứng của cơ thể.

- Ham muốn tăng cao

Theo các chuyên gia, có những yếu tố sinh học đặc biệt thúc đẩy ham muốn giao hợp của nữ trong suốt 6 ngày dễ thụ thai nhất của một chu kỳ kinh nguyệt.

- Đau bụng dưới

Theo thống kê có khoảng 20% phụ nữ nhận thấy dấu hiệu đau bụng dưới vào những ngày trứng rụng. Cơn đau này được gọi là mittelschmerz. Nguyên nhân có thể do các quả trứng vỡ trong các nang buồng trứng.

- Buồn nôn

Rất nhiều chị em cảm thấy buồn nôn trước ngày trứng rụng. Đây cũng là dấu hiệu khiến chị em dễ nhầm lẫn với mang thai.

Trên đây là tổng hợp các cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất hiện nay. Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.