Quyết định phá thai 15 tuần là một trong những quyết định khó khăn đối với chị em phụ nữ. Bởi vì thời điểm này thai nhi đã có kích thước lớn nên chỉ cần một sai sót nhỏ là có thể gây ra tai biến nguy hiểm. Vậy, thật hư thông tin về phá thai 15 tuần có nguy hiểm không là như thế nào, hãy cùng chúng tôi khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé.

pha-thai-15-tuan

Cách phá thai 15 tuần an toàn

Trước khi quyết định phá thai 15 tuần tuổi, thai phụ cần cân nhắc thật kỹ bởi thời điểm này thai đã phát triển khá lớn, các bộ phận trên cơ thể gần như đã hoàn thiện và về đúng vị trí.

Đồng thời, phá thai lúc này cũng rất nguy hiểm vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tính mạng người mẹ.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp bắt buộc phải phá thai 15 tuần thì thai phụ cần tìm hiểu và tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn lựa phương pháp đình chỉ thai thích hợp và an toàn cho bản thân.

1. Phương pháp phá thai 15 tuần tuổi thích hợp

Theo các chuyên gia tại Đa khoa Đinh Tiên Hoàng, với trường hợp phá thai 15 tuần thì các biện pháp phá thai bằng thuốc hay nạo, hút thai không còn phù hợp.

Bởi vì, thai nhi khi bước sang tuần thứ 15 cũng đồng nghĩa với các bộ phận của thai nhi đã phát triển và hoàn chỉnh và sự gắn kết của thai nhi với người mẹ cũng chặt chẽ hơn rất nhiều. Nếu cố chấp thực hiện hai phương pháp trên là vô cùng mạo hiểm.

Áp dụng phương pháp phá thai không phù hợp khiến thai phụ phải đối diện với các nguy cơ tai biến như: xót nhau, sót thai, dính buồng tử cung, thai chết lưu, tắc hẹp vòi tử cung,.. tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn, thậm chí là không còn khả năng làm mẹ.

Chính vì vậy, phá thai 15 tuần tuổi bằng phương pháp nong và gắp thai là lựa chọn thích hợp nhất cho thai phụ trong trường hợp này.

Thông qua việc dùng thuốc và que nong để can thiệp vào cổ tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành gắp thai bằng bơm hút chân không cùng kẹp gắp.

pha-thai-15-tuan

2. Quy trình thực hiện phá thai 15 tuần bằng phương pháp nong và gắp thai

Một quy trình phá thai 15 tuần tuổi bằng phương pháp nong và gắp thai khoa học sẽ bao gồm các bước dưới đây:

  • Đầu tiên, thai phụ sẽ được theo dõi tình hình, thăm khám tổng quát để xem có đủ điều kiện để thực hiện phá thai không.

  • Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và xác định kích thước, vị trí của thai trong tử cung người mẹ để tiến hành sao cho phù hợp.

  • Thai phụ sẽ được gây tê hoặc thực hiện các phương pháp giảm đau để hạn chế cảm giác đau đớn ở thai phụ trong quá trình thực hiện thủ thuật.

  • Tiến hành vệ sinh sạch sẽ và sát khuẩn vùng kín để đảm bảo tiệt trùng cũng như không cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và gây viêm nhiễm ở các bộ phận sinh dục.

  • Bác sĩ tiến hành đặt van và mở cổ tử cung, gây tê tại cổ tử cung, sau đó dùng dụng cụ nong và kẹp để mở rộng tử cung.

  • Cuối cùng, bác sĩ sẽ đưa các thiết bị chuyên khoa đã được vô trùng vào tử cung để thực hiện thủ thuật nong và gắp thai ra ngoài.

Phá thai 15 tuần tuổi bằn nong và gắp thai là phương pháp phá thai hiệu quả với tỉ lệ thành công cao và nhanh chóng. Phương pháp này cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống của nữ giới.

pha-thai-15-tuan

Phá thai 15 tuần có nguy hiểm không

Theo chia sẻ từ các chuyên gia y tế, phá thai 15 tuần tuổi là thủ thuật khá phức tạp và đòi hỏi nhiều yêu cầu. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong quá trình phá thai cũng gây ra nhiều nguy hiểm.

Bên cạnh đó, nhiều chị em mang tâm lý xấu hổ và sợ tốn kém nên đã chọn thực hiện bỏ thai ở những địa chỉ không uy tín hay hoạt động lén lút để rồi phải hứng chịu nhiều biến chứng như: sót nhau, sót thai, nhiễm trùng băng huyết nặng có thể dẫn đến suy đa cơ quan, phải cắt bỏ tử cung,…

Một số trường hợp khác bị tai biến như băng huyết, sót nhau, sót thai,… không xử lý kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, nếu chị em trót mang thai ngoài ý muốn thì thai phụ cần làm thủ thuật càng sớm càng tốt vì tuổi thai càng lớn cũng tỉ lệ thuận với nguy cơ xảy ra tai biến càng tăng.

Chị em cũng cần lưu ý đến vấn đề lựa chọn cơ sở y tế để thực hiện phá thai 15 tuần tuổi, vì đây là “ ca khó” nên bắt buộc phải thực hiện ở những cơ sở y tế chất lượng và uy tín như Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng để đảm bảo không xảy ra tai biến.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến Phá thai 15 tuần có nguy hiểm không, bạn đọc có thể nhấp vào khung chat dưới đây để được tư vấn miễn phí.

LI