Phá thai là việc làm hết sức nguy hiểm, có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Đặc biệt, đối với những chị em đã từng phá thai 2 lần thì sức khỏe cũng xuất hiện những tổn thương nhất định, nhất là ở cơ quan sinh sản. Vì vậy, nhiều chị em thắc mắc không biết phá thai 2 lần có bị vô sinh không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

pha-thai-2-lan-co-bi-vo-sinh-khong

Phá thai 2 lần có bị vô sinh không? Vì sao

Trên thực tế, trong mỗi lần thực hiện phá thai, tất cả các cơ quan sinh sản ở nữ giới như cổ tử cung, tử cung, âm đạo,… đều bị tổn thương nghiêm trọng và cần một thời gian khá dài để hồi phục lại như bình thường.

Khi tiến hành phá thai lần thứ 2 có thể khiến những tổn thương ở cơ quan sinh sản càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, phá thai 2 lần nếu không được thực hiện cẩn thận có thể khiến chị em phải đối mặt với nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

1. Tổng quan về tình trạng phá thai hiện nay

Mặc dù phá thai là việc làm không được khuyến khích nhưng trong một số trường hợp đặc biệt như sức khỏe, tâm lý và kinh tế không ổn định,… thì đây lại là lựa chọn hợp lý và tốt nhất cho nữ giới.

Các phương pháp phá thai hiện nay khá đa dạng, mỗi phương pháp đều có một giới hạn và yêu cầu nhất định về độ tuổi, kích thước và tình trạng thai nhi. Do đó, thai phụ cần được tham khảo và tư vấn kỹ lưỡng về các phương pháp phá thai trước khi thực hiện thủ thuật.

Thủ thuật phá thai không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người thực hiện phải được đào tạo chuyên môn và có tay nghề vững để kịp thời xử lý các biến chứng trong và sau thủ thuật, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai phụ.

Trước khi tiến hành bất cứ thủ thuật phá thai, thai phụ cần tiến hành thăm khám, kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng để đảm bảo đầy đủ các điều kiện về sức khỏe để thực hiện phá thai an toàn, đặc biệt là cho lần phá thai thứ 2.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân, thai phụ cần sáng suốt và cẩn trọng trong việc tìm kiếm cơ sở y tế thực hiện đình chỉ thai an toàn. Đừng vì ham rẻ mà lựa chọn những cơ sở kém chất lượng để rồi phải hứng chịu nhiều hậu quả khôn lường.

pha-thai-2-lan-co-bi-vo-sinh-khong

2. Phá thai 2 lần có bị vô sinh không

Việc phá thai 2 lần có thể khiến chị em đối mặt với nguy cơ vô sinh - hiếm muộn. Đặc biệt, một số chị em lựa chọn phá thai tại những cơ sở kém chất lượng, tay nghề bác sĩ yếu kém, cơ sở vật chất không đảm bảo thì thai phụ đối mặt với các biến chứng như nhiễm trùng, thủng tử cung, băng huyết, vô sinh  - hiếm muộn là rất cao.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là các chị em phá thai 2 lần đều bị vô sinh, bởi vì điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

  • Điều kiện phá thai

Điều kiện phá thai được đảm bảo an toàn về đội ngũ bác sĩ thực hiện giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, vô trùng tuyệt đối, quy trình phá thai khoa học, điều kiện sức khỏe thai phụ ổn định, tuổi thai phù hợp,… Thì việc phá thai sẽ diễn ra đơn giản, an toàn và khả năng sinh sản sau này của chị em được bảo toàn ở mức cao nhất.

Ngược lại, với những chị em phá thai trong điều kiện không đảm bảo thì dù phá thai lần đầu hay lần thứ 2 đều có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có tình trạng vô sinh – hiếm muộn.

Thậm chí, sức khỏe và tính mạng của thai phụ cũng có thể bị đe dọa nếu các biến chứng không được pháp hiện và có biện pháp xử trí kịp thời.

pha-thai-2-lan-co-bi-vo-sinh-khong

  • Tình trạng sức khỏe nữ giới

Sức khỏe nữ giới cũng là yếu tố quan trong quyết định việc phá thai 2 lần có bị vô sinh không. Đối với những chị em có sức khỏe không tốt, gặp khó khăn trong việc mang thai nhưng lại tiến hành phá thai thì khả năng mang thai trở lại sẽ bị hạn chế.

Còn các chị em có sức khỏe ổn định thì sau khi phá thai trong điều kiện đạt chuẩn vẫn có khả năng mang thai trở lại như bình thường.

Chính vì những lý do trên, chúng ta không thể khẳng định chính xác nữ giới phá thai 2 lần có bị vô sinh không. Thay vào đó, các bạn nên đến các cơ sở uy tín để thăm khám và kiểm tra chính xác tình trạng sức khỏe bản thân.

Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên chân thành nhất về tình trạng sức khỏe cũng như khả năng mang thai trở lại của bạn sau khi thực hiện thủ thuật phá thai lần thứ 2.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về sức khỏe chưa được giải đáp, bạn đọc có thể nhấp vào khung chat dưới đây để được tư vấn miễn phí.

LI