Đau bụng kinh là triệu chứng mà hầu hết chị em phụ nữ nào cũng đã mắc phải trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách làm giảm đau bụng kinh. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em tìm hiểu vấn đề này.

Nguyên nhân gây đau bụng kinh ở nữ giới

 Đau bụng trước kỳ kinh rất phổ biến ở nữ giới. Có thể bắt đầu và chấm dứt ở ngày đầu tiên có kinh hoặc có thể kéo dài mấy ngày sau đó. Điều này là hoàn toàn bình thường, trong nhiều trường hợp đau bụng kinh được gây ra do các cơn co thắt tử cung. Những cơn co thắt này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tử cung, làm cho cơn đau nặng hơn.

 Có nhiều nguyên nhân gây đau bụng kinh, cụ thể là những nguyên nhân sau đây:

nguyen-nhan-va-cach-lam-giam-dau-bung-kinh

Nguyên nhân gây đau bụng kinh là gì?

 1. Đau bụng kinh nguyên phát

 Thường gặp ở những bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì và kéo dài khoảng 2 – 3 năm. Nguyên nhân có thể do sự co thắt quá mức của cơ trơn tử cung để đẩy máu kinh ra ngoài hoặc ở một số bạn gái cổ tử cung quá hẹp, tử cung ở vị trí không bình thường đều có thể gây đau bụng kinh.

 2. Đau bụng kinh thứ phát có nhiều nguyên nhân gây ra

 - Lạc nội mạc tử cung: Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc phủ mặt trong tử cung, khi phụ nữ bước vào thời kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc này bắt đầu tái tạo dày lên và bong ra ngoài vào cuối kỳ tạo nên kinh nguyệt.

 Tuy nhiên ở một số chị em, kinh nguyệt và lớp niêm mạc tử cung bị bong không thoát ra ngoài mà đi lạc qua ống dẫn trứng rồi vào đến phát triển những bộ phận khác tạo thành những ổ lạc nội mạc tử cung gây rối loạn kinh nguyệt, thống kinh, đau bụng kinh dữ dội.

 - Mắc một số bệnh phụ khoa: Một số bệnh phụ khoa như viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang cổ tử cung,…hay đặt vòng tránh thai cũng có thể gây đau bụng kinh.

 - Yếu tố di truyền từ người mẹ: Các nghiên cứu cho thấy những bà mẹ bị đau bụng kinh thì con gái cũng sẽ có khả năng gây đau bụng kinh.

 3. Nguyên nhân khác

 - Yếu tố thần kinh, tinh thần bất ổn do bạn gái quá nhạy cảm với những cơn đau trước đó mang lại.

 - Ăn thực phẩm quá lạnh cũng là nguyên nhân gây đau bụng kỳ nguyệt san.

 - Vận động mạnh, cơ thể bị ướt lạnh rất dễ dẫn đến đau bụng kinh.

 - Ô nhiễm môi trường như khí thải của các nhà máy công nghiệp, mùi của các chất hóa học như xăng, dầu,…

 Như vậy, đau bụng kinh là triệu chứng thường gặp của tất cả phụ nữ. Có trường hợp đau bụng kinh nhẹ thì không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng một số trường hợp đau bụng kinh là dấu hiệu của bệnh lý. Do đó, chị em cần đi thăm khám nếu như đau bụng kinh kéo dài, không thuyên giảm.

Đau bụng kinh nên làm gì?

 Khi bị đau bụng kinh, chị em có thể thực hiện các cách giảm đau bụng kinh dưới đây:

 - Chườm nước ấm

 Khi bị đau bụng kinh chị em có thể lấy một ít nước ấm cho vào bình thủy tinh hoặc bình cao su. Sau đó chườm lên vùng bụng dưới. Đây là cách giảm đau bụng kinh hiệu quả được nhiều chị em áp dụng.

 Cách này giúp cho tử cung co thắt nhịp nhàng hơn, từ đó máu kinh được đẩy ra bên ngoài dễ dàng hơn và chị em sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

nguyen-nhan-va-cach-lam-giam-dau-bung-kinh

 Chườm nước ấm là cách giảm đau bụng kinh hiệu quả

 - Đắp gừng

 Đây cũng là cách giảm đau bụng kinh khá hiệu quả. Chị em hãy giã nát gừng hoặc xắt thành từng lát rồi đắp lên vùng bụng dưới trong khoảng 5 – 7 phút, khi đó những cơn đau sẽ không còn là nỗi áp ảnh mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt nữa.

 - Massage nhẹ nhàng

 Massage nhẹ sẽ giúp cho cơ bụng của bạn không bị co thắt đột ngột, từ đó sẽ giảm đau bụng kinh hiệu quả. Do đó, chị em nên massage nhẹ nhàng và thường xuyên dưới bụng tỏng những ngày hành kinh.

 - Ăn trứng gà và ngải cứu

 Ngải cứu có công dụng rất tốt trong việc điều trị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh. Nếu bị đau bụng kinh thì chị em chỉ cần ăn trứng gà với lá ngải cứu thì những cơn đau sẽ giảm dần.

 Ngoài ra, chị em cũng có thể lấy lá ngải cứu khô sắc lên với nước uống. Để dễ uống chị em có thể thêm một chút đường.

 - Tập yoga

 Tập yoga cũng là cách giúp chị em giảm những cơn đau bụng hiệu quả. Chị em có thể tập theo động tác như quỳ xuống, uốn cong đầu gối rồi ngồi lên gót chân. Sau đó cúi thấp người cho đến khi trán chạm đất, duy trì động tác này cho đến khi chị em cảm thấy thoải mái nhất.

 - Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

 Đây là việc làm cần thiết trong những ngày hành kinh bởi nếu chị em không chú ý vệ sinh cơ quan sinh dục sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, gây viêm nhiễm. Bên cạnh đó, để giảm đau bụng kinh hiệu quả chị em nên kiêng quan hệ tình dục trong những ngày này.

 Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách làm giảm đau bụng kinh. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia giải đáp thêm.