Sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt là băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ nhằm xác định bản thân chậm kinh do mang thai hoặc có sự chuẩn bị trước cho ngày “đèn đỏ” sắp tới. Để giúp chị em trả lời thắc mắc này, các chuyên gia phòng khám xin có những chia sẻ sau, mời các bạn cùng tham khảo.

sau-rung-trung-bao-nhieu-ngay-thi-co-kinh

Sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt.

Sao bao nhiêu ngày rụng trứng thì có kinh?

Để trả lời câu hỏi “sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt”, trước tiên chị em cần hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt bản thân, qua đó mới tìm ra câu trả lời chính xác cho vấn đề trên.

Chu kì kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường khi phái nữ bước vào giai đoạn dậy thì, đây là tập hợp các thay đổi về sinh lý và được lặp đi lặp lại mỗi tháng đến khi người phụ nữ mãn kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt đóng vai trò quan trọng đối với quá trình sinh sản, cụ thể là để người phụ nữ thực hiện thiên chức làm mẹ. Trung bình, chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn hàng tháng và cố định vào một ngày nào đó hoặc có sự chênh lệch từ 1 – 7 ngày.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ trưởng thành sẽ phóng thích 1 – 2 trứng nhưng nếu thụ tinh và quá trình hình thành thai kỳ không xảy ra thì tử cung sẽ tiến hành loại bỏ lớp niêm mạc dẫn đến hiện tượng ra máu kinh và lúc này, chị em bắt đầu một chu kỳ kinh mới.

sau-rung-trung-bao-nhieu-ngay-thi-co-kinh

Sau khoảng 14 ngày rụng trứng chu kỳ mới được xác định.

Sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh

Một chu kỳ kinh nguyệt có thể 28, 30 hoặc 31 ngày ở mỗi người, thậm chí có chị em có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc đến sớm hơn. Thời gian diễn ra chu kỳ kinh được tính kể từ ngày đầu  tiên phụ nữ thấy hiện tượng ra máu kinh của tháng này đến ngày ra máu đầu tiên của tháng kế tiếp.

Các chuyên gia chuyên sản phụ khoa cho biết, sau khoảng 14 ngày rụng trứng nếu như không có sự thụ tinh, cơ thể người phụ nữ sẽ xuất hiện máu kinh, lúc này chu kỳ kinh nguyệt mới được xác định.

Như vậy, dựa theo cách tính này sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt chị em có thể tính ngày rụng trứng để tránh thai hoặc dự đoán ngày có kinh để có sự chuẩn bị phòng ngừa có kinh đột xuất.

Các chuyên gia cũng lưu ý, cách tính chu kỳ kinh nguyệt như trên thường chỉ đúng khi chị em có kinh đều. Ngược lại, chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt thất thường thì rất khó tính chu kỳ rụng trứng chính xác.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh mang thai

Chị em nếu muốn tránh thai bằng cách tính ngày an toàn thì cần nắm được nguyên lý tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn. Cách tránh thai này tuy không đem lại hiệu quả cao nhất nhưng sẽ giúp cặp đôi có thể đạt đến cảm xúc thăng hoa khi “yêu” cũng như giữ lửa mãnh liệt cho tình yêu.

Nguyên lý tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Về nguyên lý, trứng của người phụ nữ sau khi rụng chỉ sống được 12 giờ và nếu không thụ tinh sẽ chết. Do vậy, có thể tính từ ngày trứng rụng về sau 1 ngày hoặc 2 ngày thì khả năng mang thai sẽ rất thấp.

Tuy nhiên, tinh trùng nam giới có thể sống trong môi trường âm đạo người phụ nữ từ 36 – 72 giờ. Nếu tinh trùng không gặp trứng, lúc này tinh trùng mới chết đi và khả năng thụ thai sẽ không còn.

Tóm lại, quan trọng nhất là chị em phải xác định được thời gian sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt mới chủ động phòng tránh mang thai bằng cách này.

sau-rung-trung-bao-nhieu-ngay-thi-co-kinh

Chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường, với chị em có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì:

- Từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 7 của chu kỳ: Đây là giai đoạn quan hệ tương đối.

- Từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: Giai đoạn này không an toàn, khả năng mang thai rất cao.

- Từ ngày thứ 19 đến ngày thứ 28: Quan hệ an toàn với khả năng thụ thai rất thấp.

Lời khuyên: Biện pháp tránh thai bằng cách tính ngày an toàn chỉ có hiệu quả thấp và chỉ nên áp dụng cho chị em có sức khỏe ổn định cũng như chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 6 tháng trở lên. Vì thế, chị em nên tham khảo thêm những biện pháp tránh thai an toàn khác.

Bên cạnh đó, chị em có thể liên hệ với các chuyên gia phòng khám Đa khoa Thái Bình Dương qua tổng đài trực tuyến 24/24 028.38 778 555 để được tư vấn, hướng dẫn cách phòng tránh mang thai hiệu quả cũng như có biện pháp xử lý kịp thời nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây là những chia sẻ từ chuyên gia về các sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh, nếu còn thắc mắc hay bất kỳ vấn đề liên quan đến sức khỏe chưa được giải đáp, hãy nhanh chóng nhấp vào khung chat dưới đây để được chuyên gia hỗ trợ tư vấn chính xác nhất.

LI