Dùng que thử thai là cách sớm nhất giúp phát hiện tình trạng thai nghén ở các chị em phụ nữ. Trong đó, thời điểm sử dụng que thử thai là một yếu tố quan trọng nhất bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả mà chị em nhận được. Vậy, khi nào dùng que thử thai chính xác tuyệt đối, câu trả lời sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi.

khi-nao-dung-que-thu-thai

Khi nào dùng que thử thai chính xác.

Khi nào dùng que thử thai cho kết quả chính xác nhất

Que thử thai là dụng cụ hữu ích giúp nữ giới kiểm tra mình có thai hay không, phương pháp này khá đơn giản nên chị em có thể thực hiện ngay tại nhà với độ chính xác tương đối cao.

Tuy nhiên, độ chính xác của que thử phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm mà chị em thử thai. Vậy, khi nào dùng que thử thai chính xác nhất?

Các chuyên gia sản khoa phòng khám Đa khoa Thái Bình Dương cho biết, sau khi quan hệ một tuần thì chị em có thể biết được chính xác mình có mang thai hay không.

Lúc này, chị em có thể sử dụng que thử thai vì đây là phương pháp cho biết kết quả mang thai trong thời gian sớm nhất khoảng 7 đến 10 ngày sau quan hệ. Hơn nữa, khi nào thì dùng que thử thai cho kết quả chính xác tuyệt đối là khi nữ giới có hiện tượng trễ kinh khoảng 5 – 7 ngày.

Bên cạnh đó, chị em cũng nên chú ý đến thời điểm sử dụng que thử thai, bạn có thể dùng que thử thai vào bất kỳ thời gian nào trong ngày nhưng tốt nhất là lúc đi tiểu vào buổi sáng, lượng hormone hCG có mặt trong nước tiểu đầu ngày sẽ giúp chuẩn đoán chính xác việc mang thai của chị em lên đến 97%.

khi-nao-dung-que-thu-thai

Que thử thai.

Vậy, khi nào sử dụng que thử thai chính xác nhất

Tóm lại, khoảng 7 – 10 ngày sau khi có giao hợp không dùng bất kỳ biện pháp bảo vệ sử dụng que thử thai sẽ giúp chị em kiểm tra tình trạng thai nghén, đây cũng chính là thời điểm khi nào dùng que thử thai được lý tưởng nhất cho chị em phụ nữ . Tuy nhiên, để chính xác hơn thì chị em nên đi làm xét nghiệm beta hCG trong máu hoặc xét nghiệm nước tiểu tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Việc thực hiện những xét nghiệm này sẽ giúp cho kết quả thai nghén vô cùng chuẩn xác, đặc biệt là khi thai mới chớm hình thành cho dù kết quả que thử là âm tính, dương tính giả. Bên cạnh, cần tham khảo những điều lưu ý khi sử dụng que thử thai để đạt hiệu quả như mong muốn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng que thử thai

Chị em muốn đảm bảo kết quả sử dụng que thử cũng như kết quả mang thai thì khi sử dụng que thử, chị em cần chú ý đến những điều sau:

- Các dải màu hồng trên que thử có thể biến mất ngay sau khi nhúng vào nước tiểu, vì thế hãy tiếp tục giữ nó trong nước tiểu khoảng 5 giây nếu chị em có hiện tượng này.

- Kết quả hiện ra trên que thử thai để hoàn tất có thể lên tới 10 phút, chị em nên chờ tối đa từ 10 – 15 phút để đọc kêt  quả.

- Không nên cố gắng uống nhiều nước để đi tiểu, vì nước tiểu sau khi uống nước sẽ bị pha loãng ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả.

- Một số trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều, kết quả lần thử que đầu tiên không chính xác thì chị em nên chờ đến 19 ngày sau khi quan hệ tình dục để thử lại que một lần nữa.

Que thử thai cho kết quả sai trong những trường hợp nào

Mặc dù que thử thai cho kết quả chính xác đến 97%, tuy nhiên 3% còn lại vẫn có thể xảy ra khiến kết quả que thử thai bị sai lệch. Trong đó, một số nguyên nhân phổ biến khiến que thử thai không đem lại kết quả chính xác như:

Mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh dục

Chị em khi đang mắc các bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục sẽ cho kết quả dương tính, nhưng trên thực tế thì chưa hẳn bạn đã mang thai. Lúc này, khi nào dùng que thử thai được cũng không còn quan trọng.

Nguyên nhân là do một số thành phần trong nước tiểu, chất dịch tiết ra bị biến đổi khiến que thử thai nhận diện và xác định kết quả sai lệch.

khi-nao-dung-que-thu-thai

Sau 7 -10 ngày có thể dùng que thử thai.

Do chị em thử thai quá sớm

Khi nào có thể dùng que thử thai được thực hiện quá sớm thì kết quả mang lại cũng không chính xác. Như những chia sẻ nói trên, que thử thai có thể xác định việc mang thai trong khoảng 7 – 10 ngày sau quan hệ.

Vì thế, nếu chị em thử thai quá sớm, ngay sau khi quan hệ hay trong vòng 2 – 3 ngày sau thì chắc chắn kết quả sẽ là âm tính.

Do đang dùng thuốc điều trị

Các loại thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chứa hCG hỗ trợ điều trị vô sinh,.. có tác động đến nồng độ hCG trong cơ thể khiến kết quả que thử bị rối loạn. Do vậy, nếu đang trong thời gian uống những loại thuốc trên đây, việc thử thai bằng que thử không sẽ không còn chính xác.

Uống nước quá nhiều trước khi thử thai

Nước sẽ làm loãng nồng độ hCG trong nước tiểu và khiến kết quả que thử bị sai lệch, đồng thời hiệu quả của que thử cũng không đảm bảo nếu chị em uống quá nhiều nước trước khi dùng que thử thai.

Với những chia sẻ về vấn đề khi nào dùng que thử thai, hi vọng bạn đọc có thêm cho mình những thông tin hữu ích nhất. Nếu còn thắc mắc chưa được giải đáp, hãy gọi điện đến hotline 028.38 778 555 hoặc nhấp vào bảng chat dưới đây để được tư vấn miễn phí.

LI