Ngay sau khi thụ thai, cơ thể đã bắt đầu “ thông báo” việc chị em chuẩn bị lên chức qua các dấu hiệu nhận biết có thai sớm, chỉ cần tinh ý các mẹ có thể dễ dàng phát hiện chúng trước khi thực hiện thăm khám. Do vậy, để biết mình có thai hay chưa các bạn hãy chú ý đến những dấu hiệu mang thai sớm dưới đây nhé.

dau-hieu-nhan-biet-co-thai

Dấu hiệu nhận biết có thai

Dẫu hiệu nhận biết có thai sớm nhất

Theo chia sẻ từ chuyên gia phòng khám Đa khoa Thái Bình Dương, biết được dấu hiệu nhận biết có thai sớm sẽ giúp các mẹ chủ động giữ gìn sức khỏe, bởi những tuần đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn quan trọng, cần được quan tâm chăm sóc kỹ lưỡng.

Dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận biết mang thai sớm nhất mà các chị em có thể tham khảo:

Đau tức ngực

Đây là dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất, trong tuần đầu tiên của thai kỳ đa số chị em sẽ gặp hiện tượng này do hormone trong cơ thể tăng cao làm cho vú và núm vú to ra, vòng một trở nên nhạy cảm và phát triển to hơn mức bình thường.

Đầu vú và núm vú sưng, thâm

Trứng được thụ tinh thành công, chị em sẽ thấy đầu vú và núm vú đổi màu nâu sậm hoặc thâm đen đê bắt đầu chuẩn bị cho quá trình sản xuất sữa. Dấu hiệu này dễ làm cho chị em nhầm lẫn với dấu hiệu có kinh nguyệt, vì thế chị em cần chú ý để tránh bị nhầm lẫn.

dau-hieu-nhan-biet-co-thai

Đau tức ngực là dấu hiệu nhận biết có thai sớm.

Đi tiểu nhiều hơn bình thường

Phụ nữ mang thai có tần suất đi tiểu nhiều hơn so với người bình thường và đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết có thai phổ biến được các mẹ truyền tai nhau. Khi mang thai, cơ thể sản sinh ra nhiều chất lỏng cùng sự xuất hiện của hormone hCG khiến cho hệ bài tiết phải hoạt động liên tục.

Dấu hiệu ốm nghén

Có đến 50 – 90% nữ giới bị ốm nghén trong tam cá nguyệt đầu tiên ( 3 tháng đầu mang thai) với các triệu chứng như buồn nôn, nôn, nôn khan, buồn nôn không nôn ra được. Đặc biệt, xúc giác và vị giác của phụ nữ cũng nhạy cảm hơn lúc trước rất nhiều, đa số chị em thường cảm thấy khó chịu với mùi thực phẩm, mùi dầu mỡ,…

Hiện tượng ra máu nhẹ

Chị em có thể nhận biết có thai sớm nhất qua dấu hiệu ra máu âm đạo hay còn gọi là hiện tượng ra máu baó thai. Dấu hiệu này có thể xảy ra trong vòng 5 – 10 ngày sau khi trứng và tinh trùng được thụ tinh, bắt đầu hành trình di chuyển vào bên trong buồng tử cung để làm tổ cho bé yêu trong 9 tháng tiếp theo.

Dấu hiệu trễ kinh hay mất kinh

Hiện tượng mất kinh sẽ xảy ra khi quá trình thụ thai thành công, theo đó chu kỳ kinh nguyệt sẽ tạm hoãn khi phụ nữ mang thai. Do vậy, nếu sau khi quan hệ chu kỳ kinh nguyệt mãi không đến hay không xảy ra nữa thì khả năng chị em mang thai rất cao, chị em có thể đi siêu âm để xác định chính xác mình có thai hay không.

dau-hieu-nhan-biet-co-thai

Trễ kinh là dấu hiệu mang thai đầu tiên.

Cơ thể mệt mỏi, tính khí thất thường

Đây là dấu hiệu nhận biết có thai sớm phổ biến ở phụ nữ mang thai những tháng đầu, nguyên nhân dẫn đến thay đổi này là do khi mới mang thai, nồng độ progesterone trong cơ thể người phụ nữ tăng cao đột ngột, chưa kịp thích ứng cộng với cơ thể phải liên tục hoạt động để cung cấp dưỡng chất đến thai nhi khiến mẹ bầu rơi vào trạng thái mệt mỏi, dễ cáu gắt, buồn bực,…

Cần làm gì khi phát hiện dấu hiệu mang thai

Những dấu hiệu mang thai trên có thể giúp chị em phán đoán về việc mình có thai hay không, nhưng điều này không hẳn chính xác tuyệt đối. Bởi trong một số trường hợp chị em mắc bệnh lý cũng có thể gặp các hiện tượng mất kinh, người mệt mỏi, ra máu âm đạo hay hiện tượng rối loạn hệ bài tiết,

Vì vậy, cách phát hiện thai chính xác nhất là thực hiện xét nghiệm, siêu âm thai. Theo đó, các xét nghiệm mang thai có thể giúp phát hiện hormone thai kỳ sớm nhất, trước khi diễn ra hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau 7 ngày thụ thai..

Bên cạnh, khi biết mình sắp làm mẹ, chị em cũng cần tìm hiểu kiến thức về chế độ dinh dưỡng cũng như các nhu cầu thiết yếu cho cả mẹ và bé yêu trong bụng để đảm bảo thai kỳ an toàn và tốt nhất.

Đặc biệt, khi mới mang thai cơ thể của chị em còn rất nhạy cảm đồng thời những thay đổi của cơ thể khi mang thai có thể khiến chị em chưa kịp thích nghi. Vì thế, nếu chị em vận động hoặc làm việc quá sức không thể đảm bảo sự phát triển của thai nhi một cách bình thường, dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai.

Với những chia sẻ về vấn đề dấu hiệu nhận biết có thai, hi vọng bạn đọc có thêm cho mình những thông tin hữu ích nhất. Nếu còn thắc mắc chưa được giải đáp, hãy gọi điện đến hotline 028.38 778 555 hoặc nhấp vào bảng chat dưới đây để được tư vấn miễn phí.

LI