Việc phát hiện và nhận biết các dấu hiệu mang thai sớm vô cùng ý nghĩa đối với chị em phụ nữ. Do vậy, những thắc mắc liên quan đến việc có thai nhận luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các chị em, điển hình trong đó là câu hỏi chậm kinh bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai. Với bài viết dưới đây, các chuyên gia sẽ giúp nữ giới làm rõ vấn đề trên, hãy cùng theo dõi nhé.

cham-kinh-bao-nhieu-ngay-thi-co-thai

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai?

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu mang thai sớm và rất đáng tin cậy, tuy nhiên để biết chậm kinh bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có việc chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn có đều đặn không cũng như cơ địa mỗi người như thế nào.

Theo chuyên gia phòng khám Đa khoa Thái Bình Dương cho biết, quá trình trứng được thụ tinh và di chuyển vào tử cung để “ làm tổ” mất khoảng 7 – 8 ngày, thậm chí có trường hợp kéo dài đến 14 ngày.

Trong thời gian làm tổ của phôi thai, đa số chị em sẽ xuất hiện dấu hiệu ra máu, còn gọi là máu báo thai do một ít niêm mạc tại tử cung bị bong tróc gây chảy máu.

Như vậy, đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn hàng tháng thì trễ kinh từ 8 – 14 ngày thì chị em có thể biết mình có mang thai hay không. Do đó, thời gian chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai trong trường hợp này sẽ nằm trong khoảng 1 tuần đến 2 tuần là chị em có thể chắc chắn kết quả.

Trường hợp nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều, vòng kinh thường xuyên đến sớm hoặc đến muộn thì không dễ xác định chậm kinh bao lâu thì có thai. Ngoài ra, khoảng thời gian xác định rụng trứng, đậu thai ở mỗi chị em là khác nhau, vì thế không thể chỉ dựa vào việc chậm kinh mà chuẩn đoán việc mang thai.

cham-kinh-bao-nhieu-ngay-thi-co-thai

Chậm kinh khoảng 8 - 14 ngày có thể nhận biết mang thai.

Đồng thời, mỗi chu kỳ sẽ có một lần xảy ra hiện tượng rụng trứng, nếu may mắn trứng được thụ tinh thì mới xảy ra quá trình thụ thai còn ngược lại, trứng không thụ tinh thì hiện tượng trễ kinh không phải là dấu hiệu mang thai.

Bên cạnh, chị em có thể biết nhận biết chậm kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì có thai đơn giản bằng việc sử dụng que thử thai, nếu chị em mang thai thì kết quả thông báo sẽ hiện lên hai vạch. Tuy nhiên, để chính xác hơn thì chị em có thể tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa để làm siêu âm, qua đó bác sĩ sẽ cho kết quả cụ thể nhất về tình trạng thai kỳ của bạn.

Vậy, chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thể siêu âm thấy thai

Khoảng 9 ngày sau thời điểm thụ tinh thành công, phôi thai bắt đầu di chuyển vào tử cung. Do vậy, thông thường trước khi chị em nhận ra hiện tượng mình bị trễ kinh có thể thai đã di chuyển vào tử cung, đang dần hoàn thiện quá trình cấy ghép phôi thai vào niêm mạc tử cung.

Và ngay khi thai nằm trong tử cung, dù chỉ mới xuất hiện với kích thước nhỏ vài mm thì mẹ cũng có thể nhìn thấy túi thai nhờ kỹ thuật siêu âm đầu dò hiện đại. Vì thế, mẹ có thể nhìn thấy hình ảnh của thai nhi ở khoảng tuần thứ 5 – 6 của thai kỳ ( thời gian này được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng xảy ra trước khi mang thai).

cham-kinh-bao-nhieu-ngay-thi-co-thai

Khám bác sĩ để biết có thai hay không?

Những điều chị em cần lưu ý khi chậm kinh

Các chuyên gia y tế phòng khám Đa khoa Thái Bình Dương cho biết, tuy chậm kinh là dấu hiệu của việc mang thai nhưng không phải cứ chậm kinh là có thai. Bởi vì việc chậm kinh hiện nay khá phổ biến với nhiều lý do như:

- Do rối loạn nội tiết tố bị suy giảm hoặc mất cân bằng, lý giải cho hiện tượng này có thể là do tuyến giáp hoạt động kém dẫn đến nồng độ hormone thay đổi.

- Gặp vấn đề tâm lý, căng thẳng, stress kéo dài dưới áp lực của công việc và cuộc sống thường nhật.

- Do mắc phải một số bệnh lý phụ khoa như đa nang buồng trứng, viêm buồng trứng, u xơ tử cung, viêm cổ tử cung cũng là nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

- Chế độ ăn uống thiếu điều độ, sử dụng nhiều chất kích thích, chất độc hại hoặc nghỉ ngơi thiếu hợp lý, không ngủ đủ giấc.

- Có thể do tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị trầm cảm, thuốc an thần, thuốc tránh thai,... làm ảnh hưởng đến nội tiết tố gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh,...

Tóm lại, không phải chậm kinh là chắc chắn có thai nhưng những rắc rối mà chậm kinh gây ra chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe và cả cuộc sống của chị em phụ nữ. Vì thế, chị em cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa để tư vấn chậm kinh bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai cũng như biết được nguyên nhân dẫn đến chậm kinh nguyệt của mình là gì.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề chậm kinh bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai. Nếu còn vấn đề chưa được giải đáp, hãy nhấp vào khung chat dưới đây để được chuyên gia phòng khám Đa khoa Thái Bình Dương tư vấn miễn phí.

LI